TỈNH LONG AN Thứ Ba, 18/06/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Chuyên mục hỏi đáp

Những vấn đề về cấp Căn cước công dân có gắn chíp điện tử

10:31 22/02/2022

Phát thanh viên: Thực hiện Kế hoạch của Công An tỉnh Long An về triển khai thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD), Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức thu nhận 1.248.467 hồ sơ và đã được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cấp 1.108.458 thẻ CCCD. Tuy nhiên, quá trình trả kết quả còn gây thắc mắc trong Nhân dân như: người dân đi làm thủ tục cấp CCCD nhưng nhiều tháng vẫn chưa được nhận thẻ CCCD; cùng đi làm hồ sơ nhưng có người được nhận trước, có người được nhận sau, người chưa được nhận thẻ CCCD; vấn đề thu hồi lại CMND/CCCD có mã vạch…Để người dân hiểu rõ những vấn đề trên, Phóng viên có cuộc phỏng vấn Thượng tá Vũ Thị Mai Hương-Phó Trưởng Phòng Cảnh sát  quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An.

Phóng viên: Thưa đồng chí! Hiện nay, có nhiều người dân thắc mắc rằng, đã đi làm thủ tục cấp CCCD nhiều tháng nay nhưng chưa được nhận thẻ CCCD hoặc cùng đi làm thủ tục nhưng có người được nhận thẻ CCCD trước, có người thì nhận sau, xin đồng chí cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là gì?

 Thượng tá Vũ Thị Mai Hương:

Nguyên nhân thứ nhất là do, giai đoạn đầu có nhiều trường hợp được ưu tiên cấp CCCD trước. Từ khi bắt đầu triển khai làm CCCD gắn chip, Bộ Công an đã chủ trương ưu tiên cấp trước cho 02 nhóm đối tượng sau:

- Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;

- Người đã được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch nhưng hiện thẻ này đang bị mất, hỏng, hết hạn sử dụng hoặc những người thay đổi thông tin trên thẻ.

- Các trường hợp còn lại sẽ được cấp sau.

Thứ hai, trong năm 2021, cả nước đồng loạt cấp CCCD, trong khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử. Nhiều nước rơi vào tình trạng khủng hoảng về sản xuất chip gắn trên CCCD. Trong khi đó, Việt Nam phải nhập khẩu chip từ nước ngoài. Do vậy, không có chip để sản xuất thẻ CCCD chính là nguyên nhân khách quan tác động lớn đến tiến độ sản xuất thẻ CCCD trong cả nước nói chung và trong tỉnh nói tiêng.

Thứ ba, theo quy định của Luật CCCD và các văn bản hướng dẫn thi hành thì Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội-Bộ Công an) là đơn vị duy nhất sản xuất thẻ CCCD và các dữ liệu được chuyển đến đơn vị này là dữ liệu điện tử. Do vậy, việc in thẻ CCCD tại Trung tâm không thể đáp ứng hết hồ sơ được thu nhận trong cùng một thời điểm trên cả nước, đó cũng là lý do những người cùng đi làm thủ tục cấp CCCD với nhau nhưng không được cấp thẻ cùng một lúc.

Thứ tư, do quá trình làm thủ tục cấp CCCD, người dân kê khai thông tin không trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (đã được thu thập, cập nhật lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) như: có sự điều chỉnh năm sinh, nơi đăng ký khai sinh, thay đổi tên đường, … Do đó, khi thông tin được truyền về Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, đối sánh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thông tin trùng khớp trên 2 hệ thống mới được in thẻ CCCD, những trường hợp không trùng khớp buộc phải điều chỉnh, thu nhận lại hồ sơ.

Hiện nay, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các địa phương rà soát, đối chiếu thông tin các trường hợp do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an trả về để điều chỉnh hồ sơ, những trường hợp không thể điều chỉnh buộc phải mời người dân đến cơ quan Công an để thu nhận lại hồ sơ.

Đó là những nguyên nhân chính của tình trạng chậm trả thẻ CCCD trong thời gian qua, rất mong được sự cảm thông, chia sẻ của người dân đối với lực lượng Công an. Hiện nay, những hạn chế trên đã được khắc phục, thời gian trả thẻ CCCD đã được rút ngắn lại.

Phóng viên: Trong trường hợp cần xác định thông tin cá nhân để thực hiện giao dịch dân sự như đi tiêm chủng nhưng chưa được cấp thẻ CCCD, người dân phải làm gì?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương:

Trong trường hợp người dân chưa làm thủ tục cấp CCCD hoặc đã làm thủ tục cấp CCCD nhưng chưa được nhận thẻ CCCD trong khi CMND đã hết hạn sử dụng mà phát sinh các thủ tục hành chính hoặc phục vụ tiêm ngừa vacxin phòng Covid-19, có thể liên hệ Công an cấp xã nơi cư trú để được cấp Thông báo số định danh và thông tin cá nhân trong Cơ sở DLQG về DC. Công dân được sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phóng viên: Thời hạn đổi thẻ CCCD có gắn chíp điện tử được quy định như thế nào? Giả sử Công dân năm nay 38 tuổi nếu đi làm CCCD gắn chíp thì đến năm 40 tuổi có phải đổi thẻ không?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương:

Luật CCCD quy định công dân phải đổi thẻ CCCD khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Theo Khoản 2, Điều 21 Luật CCCD quy định trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Nếu công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp khi đã đủ 38 tuổi thì thẻ CCCD sẽ có giá trị sử dụng đến khi công dân đủ 40 tuổi không phải đổi lại thẻ hoặc nếu công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp khi đã đủ 58 thì đến năm đủ 60 tuổi không phải đổi lại thẻ.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã ổn định, người dân hãy sắp xếp thời gian đến các điểm cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử tại địa phương (kể cả thường trú và tạm trú) để làm thủ tục, sớm được cấp thẻ CCCD. Các trường hợp ốm đau, bệnh tật, già yếu thì liên hệ Công an cấp xã để đăng ký làm thủ tục tại nhà hoặc bệnh viện…

Phóng viên: Theo quy định của Bộ Công an, việc trả thẻ CCCD có gắn chip điện tử và thu hồi lại CMND cũ được thực hiện như thế nào?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương:

Theo quy định tại Thông tư số 60/2021/TT-BCA, ngày 15/5/2021 của Bộ Công an Quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD và các văn bản hướng dẫn trước đó thì khi công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD thì cơ quan CA sẽ cắt góc hoặc thu hồi lại CMND, thẻ CCCD cũ;

Khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD, công dân có hai lựa chọn để nhận thẻ: nhận trực tiếp tại nơi cấp và nhận qua đường chuyển phát nhanh (Bưu điện). Nếu đăng ký nhận thẻ CCCD tại cơ quan Công an thì khi trả thẻ cán bộ Công an sẽ cắt góc CMND cũ (hoặc thu hồi). Nếu đăng ký nhận thẻ qua đường Bưu điện thì ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD, cán bộ Công an sẽ cắt góc CMND  (hoặc thu hồi ngay).

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu triển khai cấp CCCD đồng loạt trên cả nước, do không ấn định được thời gian trả thẻ, để tạo điều kiện cho công dân có giấy tờ để sử dụng trong khi chờ được trả thẻ CCCD nên cơ quan CA không tiến hành cắt góc hoặc thu hồi ngay CMND, CCCD cũ của công dân.

Để thực hiện đúng quy định về thu hồi CMND cũ, cơ quan Công an đã phối hợp với đơn vị chuyển phát tiến hành thu hồi CMND cũ của công dân để thu hồi CMND đối với các trường hợp đăng ký trả thẻ qua đường Bưu điện. Việc phối hợp giữa cơ quan Công an với đơn vị chuyển phát có quy định cụ thể trách nhiệm của đơn vị chuyển phát (Bưu điện) như sau:

- Thu lại giấy CMND/CCCD mã vạch trong khi thực hiện chuyển phát thẻ CCCD cho công dân có sử dụng dịch vụ, sau đó chuyển trả lại cho cơ quan Công an, trường hợp công dân báo mất CMND/CCCD mã vạch thì có xác nhận, cam đoan của công dân.

- Không được thông qua việc nhận dịch vụ chuyển phát thẻ CCCD để thực hiện việc thu thập thông tin về công dân dưới bất cứ hình thức nào, kể cả việc quét mã QR trên thẻ CCCD. Nếu để xảy ra tình trạng cán bộ và nhân viên thực hiện dịch vụ thu thập dữ liệu, làm lộ lọt thông tin công dân thì phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật hiện hành.

Những trường hợp công dân không đăng ký chuyển phát CCCD qua Bưu điện, Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú sẽ tiến hành trả thẻ CCCD và thu hồi CMND/CCCD mã vạch theo quy định.

Phóng viên: Trong trường hợp người dân đã làm thủ tục cấp CCCD, muốn biết được thẻ CCCD có gắn chíp điện tử của mình đã làm xong chưa, công dân có thể liên hệ ở đâu?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương:

Công dân có thể liên hệ số điện thoại đường dây nóng về CCCD đã được công bố:

- Tổng đài về Căn cước công dân của Bộ Công an: 1900.0368.

- Đường dây nóng Công an tỉnh: số 02723.989.252 (Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Long An).

- Đường dây nóng của Công an các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An (đã được công bố trên cổng thông tin điện tử của tỉnh)

- Hoặc liên hệ trực tiếp bộ phận  cấp CCCD tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh hoặc Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an cấp huyện để được giải quyết./.

Xin cám ơn đồng chí!

Thúy Phượng

TIN TỨC KHÁC

WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Hôm nay 1007
  • Tháng 6 2486
  • Năm 2024 194501