TỈNH LONG AN Thứ Hai, 06/05/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Cần Đước: Lan tỏa mạnh mẽ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

21:59 28/07/2023

Với vai trò nòng cốt trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào TDBVANTQ trên địa bàn huyện.

Nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực

Thực hiện Chương trình phối hợp số 09/Ctr-BCA-MTTW giữa Bộ Công an với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên về “Đẩy mạnh phong trào TDBVANTQ trong tình hình mới”, Công an huyện phối hợp UBMTTQ Việt Nam huyện thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch liên tịch.

Công an huyện Cần Đước và 22 điện thờ, thánh thất, nhà tu trên địa bàn ký kết Quy chế phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hững - Phó Trưởng Công an huyện Cần Đước: “Chương trình phối hợp được xây dựng cụ thể, phù hợp tình hình địa phương. Nhiều hoạt động được triển khai như vận động toàn dân tích cực tham gia xây dựng khu dân cư, xã, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự (ANTT)”; tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng, nhân rộng các mô hình phong trào TDBVANTQ, phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tích cực tham gia lực lượng nòng cốt giữ gìn ANTT ở cơ sở; giáo dục, cảm hóa đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật tại địa phương;...”.

Qua thực hiện mô hình “Năm lực lượng cùng quản người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” đã quản lý, giáo dục, cảm hóa 620/683 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, mới ra tù, tù hưởng án treo, cải tạo không giam giữ,...; số đối tượng tiến bộ đạt 90,7%. Bên cạnh đó, Công an huyện phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự huyện tiếp tục thực hiện mô hình “Ba lực lượng phối hợp giữ gìn ANTT trong địa bàn khu công nghiệp” tại Khu công nghiệp Cầu Tràm và Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng. Nhờ triển khai hiệu quả mô hình góp phần tích cực trong công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn.

Trên địa bàn huyện hiện có trên 8.200 Camera giám sát ANTT; mô hình Ánh sáng văn hóa ANTT có 9.258 bóng đèn lắp đặt trên 331,4km đường giao thông; trên 80% hộ gia đình thực hiện mô hình Ánh sáng khu dân cư phòng gian; trên các trụ điện được lắp đặt đèn chiếu sáng và camera giám sát ANTT. Ông Nguyễn Văn Tính (ấp Mỹ Điền, xã Long Hựu Tây) chia sẻ: “Nhờ lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm và hệ thống camera được lắp đặt trên các tuyến đường giao thông mà tình hình ANTT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, giúp người dân an tâm lao động, sản xuất, không còn lo sợ tình trạng gây rối ANTT, trộm cắp vặt”; duy trì 59 cổng ANTT; 9 câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT và 34 chốt chặn phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông;... Bên cạnh đó, mô hình Nhóm Zalo tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phòng, chống tội phạm với 134 nhóm, 6.386 thành viên, được triển khai đồng bộ đến tất cả các ấp, khu phố. Công an huyện còn phối hợp Huyện Đoàn nâng cấp mô hình Tiếng loa ANTT.

Đặc biệt, Công an huyện phối hợp UBMTTQ Việt Nam huyện triển khai, thực hiện mô hình “Điểm chữa cháy công cộng kết hợp giữ gìn ANTT” nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia phòng cháy, chữa cháy, giữ gìn ANTT tại cộng đồng dân cư và hộ gia đình.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của của cả hệ thống chính trị và người dân

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nên phong trào TDBVANTQ tập hợp được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Các mô hình phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT được xây dựng rộng khắp trên địa bàn dân cư, trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, phòng ngừa, kịp thời phát hiện và đấu tranh trấn áp ngay các hành vi vi phạm pháp luật.

Nổi bật, Công an huyện phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện thực hiện tốt quy chế phối hợp giữ gìn ANTT thông qua mô hình “Chức sắc, chức việc, tăng, ni, phật tử huyện Cần Đước tham gia giữ gìn ANTT”. Mô hình được nhân rộng trong toàn tỉnh và đề nghị nhân rộng học tập trong toàn quốc.

Diễn tập xử lý tình huống truy bắt đối tượng trộm xe máy.

Đại đức Thích Minh Trí - Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Cần Đước, cho biết: “Các hoạt động phật sự luôn đồng hành cùng dân tộc, thực hiện tốt việc tự phòng, tự quản, tự hòa, tự bảo vệ. Các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh, bản tin ANTT giúp tăng, ni, phật tử kịp thời nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng để vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo, bảo đảm các cơ sở thờ tự an toàn về ANTT”.

Công an huyện tiếp tục tổ chức ký kết Quy chế phối hợp giữ gìn ANTT với 22 điện thờ, thánh thất, nhà tu và triển khai, thực hiện mô hình mới Chức sắc, chức việc, người có đạo Cao Đài huyện Cần Đước tham gia giữ gìn ANTT. Qua triển khai, thực hiện mô hình đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự hưởng ứng của chức sắc, phật tử và người có đạo Cao Đài trong xây dựng phong trào TDBVANTQ, tích cực tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn huyện.

Phong trào TDBVANTQ của huyện đã huy động cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò nòng cốt, xung kích của lực lượng công an, sự tích cực, nhiệt tình của quần chúng nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội. Từ đó, củng cố nền an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc, bảo đảm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương./.

Huỳnh Hương