TỈNH LONG AN Thứ Ba, 14/05/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

An toàn giao thông

Đẩy mạnh tuần tra, xử lý quyết liệt hành vi vi phạm về nồng độ cồn

22:02 11/05/2023

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường đảm bảo trật tự An toàn giao thông (TTATGT), lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tập trung thực hiện quyết liệt việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT, nhất là lý vi phạm về nồng độ cồn.

Theo đó, Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 31/12/2019 của Chính phủ. Trong đó, có nội dung “Nghiêm cấm việc can thiệp, tác động vào quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông (giao Công an tỉnh thông báo người can thiệp, tác động vào quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao đến cơ quan, đơn vị nơi công tác xử lý theo quy định). Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu có cán bộ, đảng viên uống rượu, bia tham gia giao thông, gây tai nạn giao thông”.

Đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện bảo đảm TTATGT; sử dụng hiệu quả các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT, nhất là hành vi vi phạm về nồng độ cồn. Đồng thời, tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, xã hội tuyên truyền, vận động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và Nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật về giao thông, tích cực tham gia công tác bảo đảm TTATGT.

Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm về nồng độ.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý 12.687 trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền 56,43 tỷ đồng, tước hơn 3 ngàn GPLX, tạm giữ 7.945 phương tiện vi phạm, trong đó, xử lý vi phạm về nồng độ cồn hơn 6.700 trường hợp, chiếm tỷ lệ 55,24% tổng số vi phạm.

Nhờ đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo tình hình TTATGT, tai nạn giao thông (TNGT) giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2022. Theo thống kê, trên toàn tỉnh TNGT (từ ngày 15/12/2023 đến ngày 07/5/2023) xảy ra 32 vụ, làm chết 18 người, bị thương 09 người. So với cùng kỳ năm 2022, số vụ TNGT giảm 28 vụ, số người chết giảm 22 người, số người bị thương giảm 18 người.

Đặc biệt, việc xử lý quyết liệt hành vi vi phạm nồng độ cồn trong thời gian qua được các cấp, các ngành và quần chúng Nhân dân đánh giá cao, không chỉ góp phần bảo đảm TTATGT, hạn chế TNGT mà còn phòng ngừa những hành vi phạm tội bộc phát do uống rượu, bia như: giết người, cố ý gây thương tích… góp phần bảo vệ, củng cố thể lực, trí lực, xây dựng đời sống văn hóa trong Nhân dân./.

T.Phượng