TỈNH LONG AN Thứ Ba, 07/05/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Thông tin chỉ đạo điều hành

Giao ban đánh giá tình hình, kết quả, tiến độ thực hiện các chỉ tiêu công tác của 03 hệ lực lượng Cảnh sát

20:09 03/03/2023

Công an tỉnh vừa tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình, kết quả, tiến độ thực hiện các chỉ tiêu công tác của hệ lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Cảnh sát giao thông (CSGT). Đại tá Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Công an tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Công an tỉnh đã tham mưu Tổ công tác triển khai Đề án 06 của tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh; ban hành Kế hoạch về việc kiểm tra, khảo sát việc sử dụng các phương thức khai thác, sử dụng thông tin về cư trú phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thành lập 16 Đoàn khảo sát kiểm tra, khảo sát kết quả thực hiện tại Bộ phận Một cửa các cấp (cấp tỉnh, cấp huyện) và tại Công an các địa phương.

Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, ngày 13/02/2023, Công an tỉnh đã tiếp đoàn Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an đến kiểm tra, khảo sát việc sử dụng các phương thức khai thác, sử dụng thông tin về cư trú phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công tại Bộ phận Một cửa thành phố Tân An và huyện Thủ Thừa. Qua khảo sát, Đoàn kiểm tra đánh giá các địa phương có triển khai thực hiện 07 phương thức sử dụng thông tin công dân thay cho việc xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự; lực lượng Công an các cấp phát huy tốt vai trò thường trực tham mưu UBND cùng cấp triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 104/2022/NĐ-CP, ngày 21/12/2022 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Long An.

Trên lĩnh vực PCCC và CNCH,  theo thống kê, đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập và ra mắt đưa vào hoạt động 156 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 48 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Các mô hình đi vào hoạt động bước đầu đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH của các hộ gia đình, thúc đẩy người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH. Một số hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh tự mở “lối thoát nạn thứ 2”, tự phá dỡ “chuồng cọp”, “lồng sắt kiên cố”, trang bị bổ sung phương tiện PCCC và CNCH; đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả công tác PCCC theo phương châm 04 tại chỗ “Lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân”..

Thực hiện tiếp nhận và giải quyết dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh bố trí 02 cán bộ, chiến sỹ tham gia trực tiếp hướng dẫn tiếp nhận và trả kết quả trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Kết quả từ 01/1/2023- 02/3/2023, tiếp nhận 658 hồ sơ, trả 582 hồ sơ (không có hồ sơ quá hạn), đang giải quyết 76 hồ sơ.

Trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT, lực lượng CSGT Công an tỉnh và Công an các địa phương đã huy động các lực lượng Cảnh sát khác, Công an cơ sở phối hợp, hỗ trợ tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt là xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn. Kết quả từ ngày 03/02/2023 đến 01/3/2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh xử lý 3.440 trường hợp vi phạm TTATGT; phạt tiền trên 13,49 tỷ đồng; tước 849 giấy phép lái xe, tạm giữ 1.941 phương tiện các loại.

Đại tá Trần Văn Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc dịch vụ công trực tuyến trong công tác đăng ký xe và xử lý vi phạm hành chính về TTATGT. Kết quả từ ngày 01/01/2023 đến 01/3/2023, Phòng CSGT Công an tỉnh đã giải quyết 8.306 hồ sơ trên Cổng DVC đối với công tác đăng ký xe (đạt 74,18%) và 1.394 hồ sơ đối với xử lý vi phạm (đạt 29,38%).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu một số nội dung sau: đối với hệ lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, quán triệt 100% cán bộ tiếp dân buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú của công dân theo quy định tại Điều 14, Nghị định số 104/2022/NĐ-CP, ngày 21/12/2022 của Chính phủ khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, tuyết đối không được sử dụng và yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú; tập trung hoàn thành các nội dung về làm sạch dữ liệu dân cư gắn với thường xuyên cập nhật thông tin dân cư trên hệ thống, đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đối với hệ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” đối với các khu dân cư trên địa bàn tỉnh; phấn đấu đến ngày 30/6/2023 bảo đảm 100% nhà để ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh tham gia tổ liên gia, mỗi hộ gia đình đều trang bị 01 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ (búa, rìu,…) và có ít nhất có 01 người trong gia đình được tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng về PCCC

Hệ lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức tham gia giao thông cho người dân;  đẩy nhanh tiến độ giải quyết dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an (124 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng Công an tỉnh); đảm bảo đạt tỷ lệ 100% hồ sơ trực tuyến đối với các thủ tục hành chính được cung cấp trên Cổng dịch vụ công trực tuyến./.

Yến Trinh - Minh Khánh