TỈNH LONG AN Thứ Năm, 02/05/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

An toàn giao thông

Tai nạn giao thông giảm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

15:45 24/02/2023

Qua hơn 02 tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các Lễ hội đầu Xuân 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trên toàn tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, phương án bảo đảm trật tự An toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội; tăng cường thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình TTATGT trên tuyến giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT); phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, bảo vệ Lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đảm bảo an toàn, thông suốt, góp phần ổn định tình hình An ninh, trật tự, TTATGT trên địa bàn tỉnh.

Theo Thượng tá Trần Minh Hoàng - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, từng thời điểm, lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông trên các tuyến giao thông có gia tăng so với ngày bình thường nhưng không xảy ra ùn tắc giao thông (UTGT) phức tạp. Lực lượng CSGT được huy động tối đa cùng với các lực lượng khác như: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát khác và Công an cấp xã tham gia phối hợp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phân luồng, điều tiết giao thông trên các tuyến giao thông đường bộ, nhất là trên các tuyến đường chính ra, vào TP.Hồ Chí Minh và về các tỉnh Miền Tây, các địa điểm tổ chức lễ Noel, chợ hoa, chợ Tết, khu vui chơi, các bến xe, bến đò có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, không để xảy ra UTGT, ảnh hưởng đến hoạt động đi lại, vui Xuân đón Tết của người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn.

Đặc biệt, lực lượng CSGT đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, gắn với phòng, chống tội phạm, chống đua xe trái phép trên các tuyến giao thông, bảo vệ Lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão, đêm giao thừa bắn pháo hoa trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã huy động hơn 3.000 lượt tổ công tác, với gần 13.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia tuần tra, kiểm soát; đã phát hiện, xử lý 5.437 trường hợp vi phạm TTATGT, tước giấy phép lái xe 804 trường hợp, tạm giữ 1.946 phương tiện vi phạm.

Theo thống kê, trong thời gian trước, trong và sau Tết, toàn tỉnh xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm chết 13 người, bị thương 15 người. So với thời gian liền kề, số vụ tai nạn giao thông và số người chết giảm.

Để đạt được kết quả trên, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền Luật giao thông đường bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền, vận động 33 chủ nhà hàng, quán ănnhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia, không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia; vận động 33 doanh nghiệp, 13 chủ bến bãi, 01 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô, 1.988 cá nhân chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không “cơi nới” thùng xe và tự giác tháo cắt thùng xe trở về đúng thiết kế đã được phê duyệt; yêu cầu 50 chủ doanh nghiệp vận tải thủy, chủ bến bãi ký cam kết không bốc xếp hàng hóa, chở hàng quá vạch dấu mớn nước an toàn, bảo đảm các điều kiện an toàn đường thủy, vận chuyển hàng hóa phải có hóa đơn chứng từ, góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát huy hiệu quả các mô hình như: Đảm bảo TTATGT trước cổng trường học; mô hình “Đoạn đường ATGT”; mô hình “Honda khách phòng, chống tội phạm”; mô hình “Taxi phòng, chống tội phạm”; mô hình “Câu lạc bộ lái xe an toàn và phòng, chống tội phạm”; mô hình “Đảm bảo ANTT, ATGT trước cổng trường học”; mô hình “Tận tụy với công việc, vì nhân dân phục vụ”; mô hình “Nhà hàng, quán ăn đảm bảo ATGT” thị trấn Bến Lức; mô hình “Camera ANTT - ATGT”; mô hình “Những bông hồng thép trên trận tuyến giao thông”; mô hình “Tuyến sông an toàn”; mô hình “Bến khách ngang sông an toàn”; mô hình “Bến đò ngang an toàn”;…

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đã góp phần ổn định tình hình TTATGT, TNGT được kiềm chế, kéo giảm so với thời gian cùng kỳ năm 2022; phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc liên quan hoạt động tội phạm trên các tuyến giao thông, góp phần đảm bảo ANTT dịp Tết cổ truyền năm 2023./.

T.Phượng