TỈNH LONG AN Thứ Bảy, 21/09/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh

Xã Bình Thạnh sơ kết thực hiện 02 mô hình

09:09 20/09/2024

Công an xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng” và mô hình “Giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhận trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy”. Đồng chí Thượng tá Trần Minh Trung - Phó Trưởng Công an huyện đến dự và chỉ đạo.

Quang cảnh hội nghị.

Ngay sau khi thành lập mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng”, Ban Chỉ đạo mô hình đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong hệ thống chính trị và người dân. Công an xã tiếp tục rà soát, thống kê và củng cố lại công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối tượng đặc thù; phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm quản lý, giáo dục, tư vấn, trợ giúp về tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý; quản lý, giám sát, giáo dục, hướng dẫn chấp hành pháp luật, nghĩa vụ công dân; phát hiện, ngăn chặn và xử lý khi có hành vi vi phạm pháp luật;... Công an xã đã triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg và các quy định của pháp luật trên lĩnh vực thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng. Trong thời gian thực hiện mô hình, các ngành, đoàn thể đã tổ chức tuyên truyền các đối tượng được phân công quản lý được 02 cuộc 90 lượt người dự. Công an xã đã phối hợp với các ngành, đoàn thể cùng Công an huyện tiến hành quản lý, giám sát 01 trường hợp thi hành án treo, 03 bị can đang trong diện cấm đi khỏi nơi cư trú; quản lý, giáo dục, giúp đỡ 24 người tái hòa nhập cộng đồng, tạo việc làm để sớm tái hòa nhập cộng đồng; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa tái phạm tội và các hành vi vi phạm pháp luật của người chấp hành xong hình phạt tù, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng chính sách- xã hội huyện lập danh sách 02 trường hợp đủ điều kiện vay vốn theo quy định.

Công an xã Bình Thạnh tiếp nhận vũ khí nhân dân giao nộp và tặng bình chữa cháy cho người dân.

Trong thời gian thực hiện mô hình “Giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nhận trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy”, Ban Chỉ đạo mô hình đã lãnh đạo chỉ đạo các ngành, đoàn thể trong đó giao cho lực lượng Công an làm nòng cốt, chủ động phối hợp kiểm tra, phát hiện các trường hợp có biểu hiện sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn xã. Trong năm 2024 trên địa bàn xã Bình Thạnh không xảy ra tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, không xảy ra cháy, nổ tại khu vực khu dân cư. Lực lượng Công an xã đã phối hợp các ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: gửi 2.500 Thư kêu gọi Toàn dân thực hiện cuộc vận động “giao nộp và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”; các ngành, đoàn thể tổ chức treo 08 bản tuyên tuyền bằng baner, áp phích tại cổng ấp, khu vực người dân dễ nhìn thấy; tổ chức tuyên truyền miệng, tuyên truyền cá biệt được 30 cuộc với các cá nhân có biểu hiện nghi vấn sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vi phạm pháp luật; tuyên truyền trên hệ thống loa  truyền thanh. Ngoài ra, Công an xã đã tổ chức điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại trụ sở Công an xã. Đã tiếp nhận 01 trường hợp giao nộp 01 khẩu súng Rulo (không có đạn). Qua đó, Ban chỉ đạo mô hình đã trao tặng lại 01 bình chữa cháy cho trường hợp trên. Đây là bước đầu cho việc tuyên truyền đến toàn dân thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật của nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thượng tá Trần Minh Trung - Phó Trưởng Công an huyện đề nghị Công an xã Bình Thạnh phối hợp các ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện có hiệu quả 02 mô hình trên, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt, xác định công tác tuyên truyền là công tác quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động của mô hình./.

Tuyết Sương