TỈNH LONG AN Thứ Ba, 17/09/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Người dân cần biết

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh cán bộ đăng kiểm gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

14:34 06/09/2024

Thủ đoạn:

Các đối tượng gọi điện thoại với các đầu số 098236xxx, 0916712xxx, 0911312xxx, 0916600xxx… đến người dân và doanh nghiệp tự xưng là người của Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam để mời chào và yêu cầu với nội dung như sau: "Đề nghị các đơn vị mua bộ sách về quản lý các đơn vị đăng kiểm" hoặc "Yêu cầu người dân và doanh nghiệp đổi tem kiểm định theo quy định của Thông tư mới hoặc yêu cầu cài đặt ứng dụng (App) có logo Cục Đăng kiểm Việt Nam...".

Trước thông tin trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định không có chuyện yêu cầu người dân, doanh nghiệp và đơn vị mua sách hay đổi tem kiểm định như phản ánh. Do đó, những đối tượng gọi điện với nội dung nêu trên là mạo danh, lừa đảo.

Trước thủ đoạn trên, khuyến cáo người dân và doanh nghiệp cảnh giác với những đối tượng gọi điện mạo danh Cục Đăng kiểm Việt Nam, tránh bị lợi dụng và lừa đảo.

1. Không làm theo hướng dẫn truy cập vào đường link để cài đặt các App lên điện thoại thông minh do đối tượng cung cấp, tránh bị đối tượng cài đặt mã độc chiếm quyền điều khiển điện thoại, đánh cắp tài khoản ngân hàng và tiền trong tài khoản.

2. Không thực hiện yêu cầu đổi tem kiểm định theo Thông tư mới mà các đối tượng cung cấp.

3. Khi Người dân phát hiện các đối tượng gọi điện giả danh cán bộ Đăng Kiểm hướng dẫn cài đặt các phần mềm hoặc dụ dỗ đổi tem kiểm định, đề nghị liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Long An, số điện thoại: 02723.989.848 để được hướng dẫn, tiếp nhận xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật./.

hòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao