TỈNH LONG AN Thứ Năm, 19/09/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Người dân cần biết

Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông bằng Tài khoản định danh điện tử VNeID

14:15 29/07/2024

Theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 05/9/2022 của Chính phủ, kể từ ngày 01/7/2024, công dân sử dụng duy nhất Tài khoản định danh điện tử VneID do Bộ Công an cấp để đăng nhập vào hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia thực hiện thủ tục hành chính và các tiện ích khác trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Để đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an, công dân cần thực hiện theo các bước hướng dẫn cụ thể sau:

Chuẩn bị nộp hồ sơ trực tuyến, gồm:

1/ Tài khoản định danh điện tử VNeID của người nộp hồ sơ.

2/ Ảnh chân dung 4x6cm (file gốc), phông nền trắng của người nộp hồ sơ.

3/ Chụp ảnh trang thông tin cá nhân (trang số 3) và trang có dấu kiểm chứng nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam gần nhất của người nộp hồ sơ (nếu có); trường hợp hộ chiếu còn giá trị, phải nộp trực tiếp hoặc chuyển qua bưu điện về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tiếp nhận hồ sơ.

Các bước nộp hồ sơ:

Bước 1: Truy cập website Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn/?home=1 và chọn Đăng nhập

Bước 2: Chọn Đăng nhập Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 3: Chọn Tài khoản định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an dành cho Công dân

Bước 4: Đăng nhập VNeID và nhập Số định danh cá nhân (là số CCCD), nhập Mật khẩu, chọn Đăng nhập

Bước 5: Nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại đăng ký VNeID, chọn Xác nhận

Bước 6: Chọn Nộp hồ sơ trực tuyến

Bước 7: Nhập từ khóa tìm kiếm “Hộ Chiếu”, chọn Tìm kiếm

Bước 8: Chọn Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh)

Bước 9: Chọn Nộp hồ sơ

Bước 10: Chọn Cơ quan giải quyết hồ sơ (Công an tỉnh nơi nộp hồ sơ thuận tiện) và Trường hợp giải quyết (chọn cho người từ đủ 14 tuổi hoặc cho trẻ em dưới 14 tuổi), chọn Đồng ý và tiếp tục

Bước 11: Tải ảnh chân dung và điền đầy đủ vào các trường thông tin có sẵn, các mục có dấu (*) là bắt buộc phải nhập.

Lưu ý:

- Ảnh mới chụp (không quá 6 tháng);Tỉ lệ ảnh: rộng x dài =  4 x 6;Tỉ lệ diện tích khuôn mặt chiếm khoảng 75% diện tích ảnh;Chiều cao từ mắt lên mép trên của ảnh xấp xỉ 2/3 chiều cao từ mắt xuống mép dưới của ảnh;Mặt nhìn thẳng, lộ 2 vành tai, đầu để trần, không đeo kính;Phông nền trắng.

- Nhập email để nhận thông báo Mã hồ sơ và nhận thông báo Thanh toán lệ phí

- Nhập số hộ chiếu cũ, ngày cấp (nếu có), nộp dung đề nghị cấp hộ chiếu (có mẫu sẵn chọn tương ứng), chi tiết nội dung đề nghị.

- Chọn loại hộ chiếu đề nghị cấp

- Tại mục “Nơi nhận hộ chiếu” có 2 cách nhận kết quả, nếu nhận trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi nộp hồ sơ thì chọn ô Nhận trực tiếp; nếu nhận theo địa chỉ đăng ký thì chọn ô Nhận qua bưu chính (điền đầy đủ vào các trường thông tin và thanh toán cước bưu chính khi nhận Hộ chiếu).

Bước 12: Tải tệp tin vào Thành phần hồ sơ tương ứng (nếu có) sau đó nhấn Đồng ý và tiếp tục ở cuối trang.

Lưu ý: nếu Hộ chiếu cũ được cấp lần gần nhất bị mất: Khai “đơn trình báo mất hộ chiếu” (theo mẫu TK05 kèm theo Thông tư số 31/2023/TT-BCA ngày 20/7/2023), sau đó tải ảnh của đơn trình báo mất hộ chiếu vào khung Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông

Bước 13: Kiểm tra lại thông tin, nhập Mã xác nhận (chú ý chữ in hoa, chữ thường và số) và chọn vào ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”, tiếp theo chọn Nộp hồ sơ

Bước 14: Hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ màn hình sẽ hiển thị Mã số hồ sơ (ví dụ G01.901.108.000-240717-0001), nên lưu lại mã số hồ sơ này để phục vụ cho việc Thanh toán lệ phí và tra cứu theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ.

Sau khi nộp hồ sơ và có Mã hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, công dân sẽ nhận được email hoặc tin nhắn SMS yêu cầu bổ sung, cập nhật lại hồ sơ; hồ sơ hợp lệ sẽ được gửi đường link Thanh toán lệ phí trực tuyến đối với Mã hồ sơ công dân đã nộp qua email hoặc tin nhắn SMS. Thời gian cấp hộ chiếu phổ thông là 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và Thanh toán lệ phí thành công. Khi cần tư vấn, giải đáp các thủ tục hành chính về cấp hộ chiếu đề nghị công dân liên hệ địa chỉ: số 16 Quốc lộ 1A, Phường 5, Tp Tân An, tỉnh Long An hoặcsố điện thoại: 02723.827.622 trong giờ hành chính để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời.

Trần Đoàn