TỈNH LONG AN Thứ Ba, 30/04/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Người dân cần biết

Cảnh báo những nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi làm hộ chiếu thông qua các “cò dịch vụ ”

15:52 10/04/2024

Từ 01/6/2022 Bộ Công an triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến (gắn chíp điện tử và không gắn chíp điện tử) trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến này có rất nhiều thuận lợi cho người dân, với điều kiện chỉ cần có thiết bị kết nối mạng Internet như máy tính xách tay, điện thoại thông minh… Công dân có thể dễ dàng thực hiện và chủ động khai tờ khai, nộp hồ sơ cấp hộ chiếu qua mạng Internet vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào mà không phải trực tiếp đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để xếp hàng làm tờ khai, chụp ảnh, chờ đợi nộp hồ sơ như trước đây.

Cách thức thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến để cấp hộ chiếu đã được tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử của Bộ Công an, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long An, Công an các huyện, thị xã, thành phố, Công an các xã, phường, thị trấn và các điểm phục vụ dịch vụ công của Bưu điện tỉnh Long An để hướng dẫn người dân biết và thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đồng thời phát tờ rơi, biểu mẫu nội dung tuyên truyền tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Long An.

Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng sự hạn chế, thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, nhất là những người ở vùng sâu, vùng xa, những người không am hiểu về công nghệ thông tin, chưa nắm được các quy định cũng như chưa thông thạo cách thức, quy trình về việc làm hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Các đối tượng “cò dịch vụ” với những lời quảng cáo về dịch vụ làm hộ chiếu online: “Không cần phải đi xa, không xếp hàng, không chờ đợi, gửi về tận tay, dịch vụ làm hộ chiếu nhanh chi phí thấp…” xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, và để nộp được hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến các đối tượng sẽ đề nghị người dân cung cấp ảnh chân dung, ảnh chụp 02 mặt căn cước công dân, số điện thoại chính chủ, email, địa chỉ (thường trú và tạm trú), số tài khoản ngân hàng, mã OTP... Khi đó, công dân không chỉ mất tiền “cò dịch vụ” với chi phí cao rất nhiều lần so với lệ phí theo quy định mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp, mua bán, lộ, lọt thông tin cá nhân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng như: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến, đăng ký số điện thoại trả sau, đăng ký mã số thuế ảo hoặc đánh cắp các tài khoản trực tuyến như tài khoản ngân hàng, Facebook, Zalo… và sử dụng chúng để lừa đảo người thân, bạn bè của người bị hại hoặc vay tiền trên các trang mạng. Việc làm của các đối tượng “cò dịch vụ” trên tiềm ẩn nguy cơ, gây hậu quả nghiêm trọng đến việc lộ lọt thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình làm hộ chiếu của người dân.

Đặc biệt, tình trạng công dân không biết tài khoản dịch vụ công, mật khẩu tài khoản dịch vụ công đã lập, không rõ trạng thái hồ sơ, hồ sơ không hoàn thiện, phải bổ sung nhiều lần khiến “tiền mất, tật mang” khi các đối tượng “cò dịch vụ” cố tình làm sai thông tin, nhằm kéo dài thời gian cấp hộ chiếu và “tô vẽ” thêm những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục thu lợi bất chính, các đối tượng không sử dụng số điện thoại của công dân để nhập vào tờ khai cấp hộ chiếu của người dân. Khi tiếp nhận, xử lý, giải quyết hồ sơ có trường hợp Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cần thông báo công dân để yêu cầu bổ sung hồ sơ không liên lạc được trực tiếp với công dân mà qua số điện thoại của đối tượng “cò dịch vụ”, đến khi không được nhận hộ chiếu công dân liên hệ đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thì mới biết hồ sơ chưa được bổ sung, cập nhật đúng quy định.

Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Long An khuyến cáo người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu phổ thông: Cần nâng cao cảnh giác với “cò dịch vụ” làm hộ chiếu trái quy định; nên tự thực hiện hoặc nhờ người thân, bạn bè, có uy tín, tin cậy, am hiểu công nghệ thông tin, cán bộ Công an nơi công dân thường trú hoặc tạm trú, nhân viên các điểm phục vụ dịch vụ công của Bưu điện sẽ hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến; không cung cấp thông tin, hình ảnh cá nhân cũng như hình ảnh căn cước công dân cho các dịch vụ trên mạng xã hội; không nghe theo những lời quảng cáo của các đối tượng “cò dịch vụ” bên ngoài để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc như vừa mất tiền, vừa phải bổ sung hồ sơ và lộ lọt thông tin cá nhân...

Công dân khi phát hiện các đối tượng tiếp cận, có dấu hiệu hoạt động “chào mời”, “cò dịch vụ” làm hộ chiếu, hoặc thu tiền trục lợi bất chính thông qua việc làm hộ hồ sơ cấp hộ chiếu cần thông báo ngay cho Công an địa phương nơi gần nhất hoặc thông báo về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Long An (số điện thoại: 02723.827.622) để kịp thời xử lý theo pháp luật. Khi cần tư vấn, giải đáp các thủ tục hành chính về cấp hộ chiếu trực tuyến đề nghị công dân liên hệ số điện thoại: 02723.827.622 trong giờ hành chính hoặc địa chỉ: số 16 Quốc lộ 1A, Phường 5, Tp Tân An, tỉnh Long An để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời./.

Trần Đoàn