TỈNH LONG AN Thứ Bảy, 13/04/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Người dân cần biết

Cảnh giác: Giả vờ mua “heo thịt” để lừa đảo người chăn nuôi

10:29 18/03/2024

Khoảng cuối năm 2023, trên địa bàn huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An liên tục xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản (heo thịt). Với phương thức, thủ đoạn, khi phát hiện người dân có nuôi heo thịt cần bán, các đối tượng giả danh thương lái mua heo điện thoại, thỏa thuận giá và hẹn ngày đến cân heo. Đến ngày hẹn, có một nhóm đối tượng khác, tự xưng là người làm thuê cho lái mua heo đã liên hệ trước đó đến bắt heo. Sau khi cân heo, nhóm người này yêu cầu cho chở heo đi trước, nói dối rằng, lái mua heo đang trên đường đến trả tiền. Nhóm người này chở heo đi, đợi hoài không thấy thương lái đến trả tiền, người dân điện thoại thì hứa hẹn nhiều lần nhưng không trả tiền, sau đó tắt điện thoại không liên lạc được.

Cụ thể, ông Huỳnh Văn Út, sinh năm 1952, ngụ ấp 3, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, có nhu cầu bán 12 con heo thịt nên điện thoại cho thương lái (quen biết trước do từng bán heo). Người này trả lời không còn mua heo thịt nữa, nhưng ngày hôm sau, có một người tự xưng là thương lái mua heo, điện thoại cho ông Út hỏi mua, thương lượng giá cả và hẹn ngày đến bắt heo. Ngày 25/10/2023, có một nhóm người tự xưng người làm thuê cho thương lái đến cân heo và chở 08 con heo thịt của ông Út đi trước, các đối tượng nói dối rằng, vài tiếng nữa, thương lái đến trả hết tiền sẽ bắt tiếp 04 con heo còn lại. Tuy nhiên, đợi hoài không thấy người lái heo gọi, ông Út liên hệ thì điện thoại không liên lạc được nên làm đơn trình báo Công an. Qua định giá, 08 con heo thịt có trọng lượng 882 kg, trị giá 43.218.000 đồng.

Cùng thời gian này, trên địa bàn ấp 1, xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa, xuất hiện thủ đoạn lừa mua heo như trên. Anh P.V. A, ngụ địa chỉ trên, có nhu cầu bán 09 con heo thịt nên điện thoại cho thương lái (quen biết trước do từng bán heo). Với thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa bắt 09 con heo của anh. Qua định giá, 09 con heo thịt có trọng lượng 900 kg, trị giá 44.100.000 đồng.

Trước đó, vào ngày 28/9/2023, một người dân ở ấp Bình Lương 2, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa cũng bị thương lái mua heo thịt lừa với thủ đoạn như trên, tài sản thiệt hại là 09 con heo thịt, tổng trọng lượng 1039 kg, trị giá 50.911.000 đồng.

Đối tượng Luân bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Nhận tin báo của các bị hại, Ban Chỉ huy Công an huyện Thủ Thừa xác lập chuyên án, chỉ đạo các lực lượng phối hợp nhanh chóng điều tra, truy xét đối tượng lừa đảo. Nhận định đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo táo tợn, áp dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, làm bị hại mất cảnh giác, giao tài sản. Công an huyện Thủ Thừa chia ra nhiều tổ công tác xác minh, truy tìm đối tượng gây án. Lần theo dấu từ các xe chở heo và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng điều tra tìm ra thủ phạm là Võ Minh Luân, sinh năm 1988, ngụ ấp Trung Lợi, xã Trung Hòa, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Ngày 22/02/2024, Ban Chuyên án quyết định phá án, bắt giữ đối tượng Luân để điều tra, xử lý.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Luân khai nhận, làm nghề mua bán heo thịt ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang và các huyện, thành phố giáp ranh với tỉnh Long An... Khoảng cuối tháng 9/2023, do làm ăn thất bại, Luân thiếu tiền nhiều người, không có khả năng chi trả nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác. Luân dùng tên giả, sim số điện thoại rác, giả danh là thương lái mua heo, để lừa đảo người chăn nuôi. Luân thường trả giá mua heo thịt cao hơn giá mua của các thương lái khác, sau khi lừa bắt heo, đối tượng bán cho một thương lái khác, lấy tiền tiêu xài.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thủ Thừa ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can Luân để tạm giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trung tá Nguyễn Ân Tình, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Thủ Thừa khuyến cáo, để tránh bị lừa đảo, người dân tìm hiểu kỹ thông tin, lai lịch của các thương lái trước khi giao dịch mua bán; yêu cầu trả tiền trước mới cho lấy tài sản. Khi nghi ngờ bị lừa đảo, người dân trình báo ngay sự việc với cơ quan công an gần nhất để được xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật./.

T.Phượng-V.Tiền

 

TIN TỨC KHÁC

WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Hôm nay 1007
  • Tháng 4 2486
  • Năm 2024 194501