TỈNH LONG AN Thứ Năm, 29/02/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Người dân cần biết

Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake

22:10 27/08/2023

Deepfake là phương thức tạo ra các sản phẩm công nghệ giả dưới dạng âm thanh, hình ảnh và video. Các đối tượng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những video hoặc hình ảnh giả, sao chép chân dung để tạo ra các đoạn video giả người thân, bạn bè để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo trực tuyến. Phần lớn hình thức lừa đảo trực tuyến này nhắm tới việc lừa đảo tài chính. Nên khi người dân nhận được các cuộc gọi liên quan đến các nội dung về tài chính thì nên cần hết sức tỉnh táo.

Chị Nguyễn Thị K, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết, mình vừa bị đối tượng lừa đảo 30 triệu đồng bằng thủ đoạn cuộc gọi video Deepface. Trước đó, đối tượng hack, chiếm quyền sử dụng facebook của  một người bà con của chị ở nước ngoài. Sau đó, đối tượng thực hiện cuộc gọi video Deepfake, giả danh người này yêu cầu Chị chuyển tiền cho bạn mượn qua tài khoản ngân hàng. Nhằm tạo lòng tin, đối tượng gửi cho Chị tin nhắn giả mạo với nội dung đã chuyển trả Chị gần 100 triệu đồng tiền Việt Nam, 02 ngày nữa sẽ tới do tiền chuyển từ nước ngoài. Tin lời, Chị đã chuyển khoản cho đối tượng lừa đảo 30 triệu đồng. Một ngày sau, khi thấy tin nhắn trên zalo của người bà con đã bị hack facebook thì mới biết mình bị lừa đảo.

Để không bị đối tượng lừa đảo bằng hình thức trên, người dân cần chú ý, thời gian gọi Deepfake thường rất ngắn chỉ vài giây. Khuôn mặt thiếu tính cảm xúc và "trơ" khi nói hoặc tư thế trông lúng túng, không tự nhiên, hoặc là hướng đầu và cơ thể trong video không nhất quán với nhau… Màu da của nhân vật trong video bất thường, ánh sáng kỳ lạ và bóng đổ không đúng vị trí. Điều này có thể khiến cho video trông rất giả tạo và không tự nhiên. Âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào clip hoặc clip không có âm thanh, ngắt giữa chừng, mất sóng, sóng yếu... Yêu cầu chuyển tiền mà tài khoản chuyển tiền không phải của người đang thực hiện cuộc gọi.

Nếu người dân nhận được một cuộc gọi yêu cầu chuyển tiền gấp, trước tiên hãy bình tĩnh và xác minh thông tin: Liên lạc trực tiếp với người thân, bạn bè thông qua một kênh khác xem có đúng là họ cần tiền không. Kiểm tra kỹ số tài khoản được yêu cầu chuyển tiền. Nếu là tài khoản lạ, tốt nhất là không nên tiến hành giao dịch. Nếu cuộc gọi từ người tự xưng là đại diện cho ngân hàng, hãy gác máy và gọi trực tiếp cho ngân hàng để xác nhận cuộc gọi vừa rồi có đúng là ngân hàng thực hiện hay không. Các cuộc gọi thoại hay video có chất lượng kém, chập chờn là một yếu tố để nghi ngờ người gọi cũng như tính xác thực của cuộc gọi./.

T.P

TIN TỨC KHÁC

WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Hôm nay 1007
  • Tháng 2 2486
  • Năm 2024 194501