TỈNH LONG AN Thứ Hai, 24/06/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

Chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh

Tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan hoạt động “tín dụng đen”

16:16 01/12/2023

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh Long An, Công an huyện Thủ Thừa mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Theo đó, từ ngày 15/9/2023 đến ngày 14/3/2024, Công an huyện Thủ Thừa tham mưu UBND huyện văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Công an từ huyện đến cơ sở đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vay tài sản, thu hồi nợ, các phương thức vay vốn tiêu dùng từ các tổ chức tín dụng (trong đó có cho vay trực tuyến, cho vay thế chấp trên cơ sở ứng dụng dữ liệu dân cư...); các phương thức, thủ đoạn, hậu quả của “tín dụng đen” để nâng cao tinh thần, ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, tổ chức tuyên truyền qua “Tiếng loa ANTT” được 900 lượt.

Đồng thời, Công an huyện triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, xử lý các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”. Tập trung rà soát, lên danh sách các đối tượng, quản lý chặt chẽ băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”.

Các đối tượng cho vay lãi nặng. 

Qua hơn 02 tháng thực hiện đợt cao điểm, Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 04 vụ cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, khởi tố 06 đối tượng. Thủ đoạn các đối tượng in tờ rơi quảng cáo, in số điện thoại liên lạc để ai có nhu cầu vay tiền thì liên hệ hoặc thông qua người vay trước giới thiệu người vay sau. Khi có khách gọi điện thoại để vay tiền, các đối tượng hẹn khách đến địa điểm hẹn, thống nhất hình thức vay, kỳ hạn vay, lãi suất… kêu khách hàng dẫn đến nhà để biết địa chỉ nhà, hoàn cảnh gia đình, sau đó mới cho vay. Khi cho vay, các đối tượng không có yêu cầu khách vay thế chấp tài sản, giấy tờ. Tùy vào số tiền vay, thời hạn trả của từng khách hàng thì số tiền trả nợ gốc lẫn lãi vay hàng ngày của khách hàng sẽ khác nhau và phí vay sẽ khác nhau. Nếu khách hàng có tài khoản ngân hàng và muốn chuyển tiền cho vay vào tài khoản ngân hàng thì các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng của mình chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của khách hàng cung cấp hoặc giao tiền mặt trực tiếp cho khách hàng. Khi trả tiền góp thì khách hàng có thể lựa chọn việc trả qua hình thức chuyển khoản ngân hàng cho các đối tượng hoặc hẹn địa điểm gần nhà, thuận tiện để gặp mặt trả tiền. Hình thức cho vay là vay trả góp hằng ngày, thời gian góp từ 23 ngày đến 31 ngày tùy vào thỏa thuận với khách hàng, lãi suất dao động từ 0,75% đến 1%/ngày, mỗi ngày người vay phải trả nợ gốc cùng với lãi suất vay cho đến khi trả hết phần nợ gốc và lãi vay theo thỏa thuận hoặc chỉ trả tiền lãi theo ngày với lãi suất 01%/ngày, tiền gốc đến kỳ hạn theo thỏa thuận. Với phương thức, thủ đoạn hoạt động như trên, các đối tượng đã cho khách vay tiền và thu lời bất chính trên hàng trăm triệu đồng.

Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tập trung quyết liệt lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ góp phần phòng ngừa, làm giảm tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, giữ vững ANTT trên địa bàn huyện./.

Tuyết Sương

TIN TỨC KHÁC

WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Hôm nay 1007
  • Tháng 6 2486
  • Năm 2024 194501