TỈNH LONG AN Thứ Hai, 20/05/2024 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An".

An toàn giao thông

Tăng cường tuần tra, xử lý phương tiện chở hàng quá tải trọng

08:48 21/03/2022

Nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 32/CT-TTg, ngày 25/11/2016, của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông và chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm người điều khiển, chủ phương tiện có hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện, thay đổi kích thước thùng xe trên đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác, Công an tỉnh Long An vừa xây dựng Kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát tất cả các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Long An. Trong đó, tập trung tuần tra, xử lý các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ, đường huyện, liên xã trọng điểm; các tuyến vận tải hàng hóa từ các bến cảng vào nội địa; các tuyến đường thường xuyên có phương tiện vi phạm về chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện hoạt động.

Lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề ch hàng quá tải trọng, quá khổ gii hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm Người điều khiển xe ô tô tải, xe máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơmi rơ moóc được kéo theo) vi phạm: Chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông; điều khiển xe có tổng trọng lượng vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường; chở hàng vượt quá khổ giới hạn của xe, cầu, đường; điều khiển xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơmi rơ moóc) có kích thước thùng xe không đúng với thông số kỹ thuật được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe; xe ô tô vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng vi phạm các quy định khi tham gia giao thông.

Theo Thượng tá Trần Minh Hoàng-Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, trong đó, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng đợt kiểm tra theo chuyên đề trên. Tuyên truyền hậu quả của hành vi chở hàng hóa quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo, thay đổi kích thước thùng xe khi tham gia giao thông là  nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu hạ tầng giao thông, gây ô nhiễm môi trường, là nguyên nhân gây tai nạn giao thông (TNGT); đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, nhất là mức xử phạt đối với hành vi chở hàng quá tải trọng theo Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; thường xuyên tuyên truyền kết quả xử lý, những vụ TNGT có nguyên nhân từ các hành vi chở hàng quá tải trọng... góp phần kiềm chế và làm giảm TNGT, nhất là các vụ TNGT có nguyên nhân trực tiếp từ các hành vi vi phạm trên./.

Đan Thy