TỈNH LONG AN Thứ Tư, 31/05/2023 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An". | Từ ngày 21/5/2022, Công an tỉnh Long An triển khai các điểm đăng ký xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an cấp huyện và Công an cấp xã để cơ quan, tổ chức và người dân biết, đến liên hệ đăng ký, cấp biển số xe | Vận hành thử nghiệm Hệ thống quản lý thông tin phản ánh về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Long An tại địa chỉ http://phananhantt.longan.gov.vn .Tải trực tiếp trên cửa hàng ứng dụng với từ khóa tìm kiếm "LA.ANTT (Công dân)"

Tin hoạt động

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến 04 dự thảo Luật

22:12 11/05/2023

Chiều 10/5, tại Hội trường Công an tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về các dự án Luật liên quan đến ngành Công an. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham gia Hội nghị có Đại tá Lâm Minh Hồng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Công an tỉnh và đại diện một số sở, ngành.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến đối với các dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Căn cước (sửa đổi) sẽ được Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh hội nghị.

Dự thảo Luật Căn cước gồm 07 chương, 46 điều, trong đó, đã sửa 39 điều trong Luật Căn cước công dân năm 2014; bổ sung mới 07 điều. Dự thảo Luật đã mở rộng đối tượng áp dụng so với Luật Căn cước công dân năm 2014, cụ thể ngoài áp dụng đối với công dân Việt Nam, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, Luật này còn áp dụng đối với người gốc Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch. Sửa đổi, bổ sung một số từ ngữ để giải thích các khái niệm cho phù hơp với nội dung, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật. Chỉnh lý, bổ sung nội dung nghiêm cấm mua, bán, trao đổi, chia sẻ, chiếm đoạt, sử dụng trái phép thông tin dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước cho phù hợp với định hướng quản lý căn cước công dân tại dự thảo Luật. Về nội dung thể hiện trên thẻ căn cước công dân, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay; sửa đổi thông tin số thẻ căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ tại Luật Căn cước công dân hiện hành thành số định danh cá nhân, nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú.

Về người được cấp thẻ CCCD: dự thảo Luật bổ sung quy định Người từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước, người dưới 14 tuổi thực hiện cấp thẻ căn cước theo nhu cầu. Tách riêng trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước công dân công dân dưới 14 tuổi, từ đủ 14 tuổi trở lên.

Đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân được xây dựng trên cơ sở tổng kết thực tiễn thi hành Luật Công an nhân dân và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, trong đó, tập trung vào quy định về hạn tuổi phục vụ của sĩ quan, hạ sĩ quan, thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn, cấp bậc hàm của chức vụ, chức danh trong công an nhân dân; kế thừa các quy định còn phù hợp, khắc phục khó khăn, vướng mắc để đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo; bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất, đồng bộ trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Sửa đổi 13 điều, khoản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, tập trung vào nhóm nội dung về cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện quy định về việc thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên môi trường điện tử và Nhóm nội dung sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc xin thị thực nhập cảnh nước ngoài, cấp hộ chiếu phổ thông theo thủ tục rút gọn; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật. 

Đại tá Lâm Minh Hồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh tại hội nghị.

Sửa đổi 7 điều, khoản của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019), tập trung vào nhóm nội dung sửa đổi các quy định của Luật để tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh tại Việt Nam và nhóm nội dung sửa đổi để quản lý cư trú người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu thống nhất cao về sự cần thiết, căn cứ pháp lý và nội dung cơ bản của các dự án trên. Đồng thời, cũng có một số ý kiến đóng góp cụ thể về các điều, khoản phù hợp với thực tiễn hiện nay của các dự thảo luật.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ tổng hợp để có ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, góp phần xây dựng hoàn chỉnh các Luật nêu trên./.

T.P-Viết Nguyên

TIN TỨC KHÁC

WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Hôm nay 1530
  • Tháng 5 20640
  • Năm 2023 183106