TỈNH LONG AN Thứ Hai, 27/03/2023 Thông báo Cài đặt Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Long an trên cửa hàng ứng dụng CHPlay hoặc App Store với từ khóa tìm kiếm "Công an Long An". | Từ ngày 21/5/2022, Công an tỉnh Long An triển khai các điểm đăng ký xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an cấp huyện và Công an cấp xã để cơ quan, tổ chức và người dân biết, đến liên hệ đăng ký, cấp biển số xe | Vận hành thử nghiệm Hệ thống quản lý thông tin phản ánh về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Long An tại địa chỉ http://phananhantt.longan.gov.vn .Tải trực tiếp trên cửa hàng ứng dụng với từ khóa tìm kiếm "LA.ANTT (Công dân)"

Thông tin chỉ đạo điều hành

Tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

15:34 13/07/2022

Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022. Trung tướng Lê Minh Hùng - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ Bộ Công an tại Hà Nội đến Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo đặc xá năm 2022 của Bộ Công an; các Tổ chuyên viên giúp việc cho Hội đồng tư vấn đặc xá; đại diện các bộ, ngành chức năng…

Tại Công an tỉnh Long An, tham dự Hội nghị có Đại tá Trần Văn Hà – Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương trực thuộc Công an tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trung tướng Lê Minh Hùng cho biết, đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người đang chấp hành án phạt tù ăn năn, hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội. Từ năm 2009 – 2016, thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Nhà nước ta đã thực hiện 07 đợt đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, đặc xá cho 87.097 người. Sau khi Quốc hội ban hành Luật Đặc xá năm 2018 thay thế Luật Đặc xá năm 2007, Nhà nước ta đã thực hiện đợt đặc xá năm 2021, đặc xá cho 3.035 người. 

Quang cảnh buổi tập huấn tại điểm cầu Công an tỉnh Long An.

Kết quả thực hiện công tác đặc xá không những thể hiện truyền thống nhân ái, khoan dung của dân tộc ta và chính sách khoan hồng của Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội mà còn góp phần thực hiện tốt Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm, bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao. “Mặc dù số lượng người đặc xá trong những năm qua là rất lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội vẫn được bảo đảm, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên. Qua theo dõi, phần lớn người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người đặc xá tái phạm tội rất thấp. Đặc xá gần đây nhất (năm 2021), tính đến nay chỉ có 02 người đặc xá tái phạm tội” – Trung tướng Lê Minh Hùng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, Trường giáo dưỡng đã thông báo nội dung các Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2022; công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2022 của Bộ Công an và Quyết định của Hội đồng tư vấn đặc xá quy định về tổ chức, nhiệm vụ, lề lối làm việc của các Tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá và Tổ thẩm định liên ngành thuộc Hội đồng tư vấn đặc xá. Thiếu tướng Hoàng Xuân Du, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và một số nội dung cần tập trung tổ chức thực hiện công tác đặc xá năm 2022. Các đại biểu cũng đã trao đổi, xin ý kiến một số vấn đề còn chưa rõ và một số nội dung cụ thể trong quá trình thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trung tướng Lê Minh Hùng đề nghị, các Tổ thẩm định liên ngành cần khẩn trương triển khai việc thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá theo đúng thời gian, tiến độ đề ra. Quá trình thẩm định phải đảm bảo theo đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch và chặt chẽ đúng quy định của pháp luật về đặc xá, đúng Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá. “Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá và không để sót những người có đủ điều kiện nhưng không được đề nghị đặc xá” – Trung tướng Lê Minh Hùng nhấn mạnh./.

Yến Trinh - Minh Khánh

TIN TỨC KHÁC

WEBSITE LIÊN KẾT
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Hôm nay 1925
  • Tháng 3 17663
  • Năm 2023 156543