Bài phỏng vấn: Cảnh báo cháy nhà dân trong Khu dân cư

Trong 06 tháng đầu năm 2021, đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, trong đó, đã xảy ra các vụ cháy tại khu dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh. Hầu hết các vụ cháy này, thiệt hại về tài sản không lớn nhưng lại gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết nhiều người. Phóng viên có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Huy Liệu-Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Long An về các biện pháp phòng ngừa cháy nổ tại các Khu dân cư, để người dân cảnh giác, phòng ngừa, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.


Phóng viên: Thưa đồng chí, xin đồng chí cho biết tình hình cháy, nổ từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng và trên cả nước nói chung?

Đại tá Nguyễn Huy Liệu - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Long An: Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn quốc xảy ra 1.154 vụ cháy, trong đó, có 445 vụ cháy nhà dân (nhà đơn lẻ 421 vụ, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh 109 vụ, chung cư 15 vụ), cháy cơ sở 626 vụ, cháy rừng 83 vụ), làm chết 53 người, bị thương 77 người, tài sản thiệt hại ước tính 288,76 tỷ đồng. Riêng trên địa bàn tỉnh Long An từ đầu năm đến nay, xảy ra 21 vụ sự cố về cháy, nổ.

Phóng viên: Nguyên nhân xảy ra các sự cố cháy nổ chủ yếu là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Huy Liệu - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Long An: Qua công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân gây cháy chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm 43,25%; do sơ xuất bất cẩn sử dụng lửa, nhiệt chiếm 12,73%; do sự cố kỹ thuật chiếm 1,02%; còn lại là do nguyên nhân khác như:vi phạm quy định an toàn PCCC; do tự cháy; do tai nạn giao thông; do tác động của các hiện tượng thiên nhiên, …

Các vụ cháy xảy ra tại khu vực dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh này tuy diện tích cháy không lớn, không gây thiệt hại nhiều về tài sản nhưng lại gây hậu quả nghiêm trọng về người, có vụ làm chết và bị thương nhiều người. Thời điểm xảy ra các vụ cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm dẫn đến việc phát hiện, báo cháy và chữa cháy không kịp thời.

Phóng viên: Trước thực trạng đã xảy ra các vụ cháy tại Khu dân cư, nhà ở kết hợp với kinh doanh, gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm chết nhiều người, xin đồng chí cho biết, người quản lý Khu dân cư cũng như mỗi hộ gia đình sống trong Khu dân cư cần phải làm gì tránh nguy cơ xảy ra cháy, nổ?

Đại tá Nguyễn Huy Liệu - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Long An: Các điều kiện An toàn PCCC đối Khu dân cư, hộ gia đình đã được quy định tại Khoản 1, Điều 17, Luật Phòng cháy và chữa cháy; Điều 6 và Điều 7 của Nghị định số 136/NĐ-CP; Điều 6 Thông tư số 149/TT-Bộ Công an.

Khuyến cáo đối với hộ gia đình sống trong Khu dân cư: thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn (Dùng attomat bảo vệ có thông số phù hợp riêng cho từng phòng, cho từng thiết bị có công suất lớn như bình nóng lạnh, điều hòa…).

Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn. Phân bổ các thiết bị tiêu thụ điện trên đường dây dẫn điện để đảm bảo công suất truyền tải của dây dẫn tránh hiện tượng quá tải gây cháy; khi lắp đặt thêm thiết bị điện có công suất lớn phải lựa chọn dây dẫn cho phù hợp. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm.

Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện, tránh đi dây điện luồn qua mái lá, mái tôn, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ phải có người trông coi, không để người già mắt kém, trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị điện.

Đại tá Nguyễn Huy Liệu - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Long An trả lời phỏng vấn.

Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín. Không nên để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí khói độc khi nổ máy.

Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn. Không bố trí đồ vật cản trở đường, lối, cửa thoát nạn.

Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn để thoát nạn an toàn khi có cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng để phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy, các thiết bị cảnh báo cháy sớm, phổ biến cho mọi người trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến./.

Thúy Phượng