Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn là sử dụng công nghệ cao để gây án, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và đời sống nhân dân. Ngoài phương thức, thủ đoạn giả danh người có chức vụ, quyền hạn để lừa đảo thông qua các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo...), hiện nay, các đối tượng lừa đảo sử dụng phương thức, thủ đoạn mới.


Thủ đoạn lừa đảo thông qua mua bán, chuyển nhượng sinh vật cảnh (Chim cảnh, cá cảnh, cây cảnh...)

Gần đây nổi lên tình trạng mua bán, chuyển nhượng cây lan đột biến với nhiều giao dịch, chuyển nhượng diễn ra công khai, với số tiền hàng trăm tỷ đồng được quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội, gây sự chú ý của dư luận, truyền thông và kéo theo rất nhiều người lao vào vòng xoáy trồng, đầu tư, mua bán lan đột biến. Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển nhượng lan đột biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, nhất là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với thủ đoạn tinh vi như: tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan thường bằng keo và chiếm đoạt tiền của người mua; dùng cây lan thường lừa người đầu tư mua với giá của cây lan đột biến; quảng cáo có vườn lan đột biến, nhận tiền của người mua rồi chiếm đoạt tài sản... Không những vậy, các hoạt động mua bán, giao dịch lan đột biến diễn ra tự phát, không có kiểm soát từ cơ quan chức năng, có nguy cơ biến tướng thành hoạt động đa cấp hoặc rửa tiền. Do không có đảm bảo, chứng nhận hợp pháp về chất lượng lan đột biến nên dễ phát sinh lừa đảo, tranh chấp sau giao dịch.

Thủ đoạn lừa đảo thông qua giao dịch, chuyển nhượng kim khí, đá quý, xương động vật quý (kim cương, vàng bạc, đá thiên thạch, sừng tê giác, ngà voi, cao hồ, xương hỗ...)

Các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết, dàn cảnh để tạo lòng tin sau đó lừa nạn nhân chuyển tiền đặt cọc, chi phí phát sinh để chiếm đoạt, nhiều vụ với số tiền rất lớn. Điển hình như: Vụ lừa đảo mua, bán đá thiên thạch với giá 45 triệu đô la xảy ra tại Trà Vinh, Lâm Đồng. Hoặc thủ đoạn lừa trao đổi kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên để chiếm đoạt tài sản...

Thủ đoạn lừa đảo thông qua hoạt động đầu tư kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử (tiền ảo)

Lợi dụng nhu cầu đầu tư của người dân, các đối tượng xây dựng các website tạo thành các sàn giao dịch tài chính, sàn thương mại điện tử tiền ảo, chứng khoán quốc tế, để kêu gọi đầu tư theo mô hình đa cấp, người giới thiệu được hưởng hoa hồng, đầu tư tiền càng nhiều thì được hưởng lợi càng lớn... Người đầu tư đóng tiền vào hệ thống bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản để quy đổi thành tiền “ảo” trong từng hệ thống. Khi người tham gia đạt một số lượng nhất định, các đối tượng lừa đảo sẽ cho “sập sàn” hoặc lập trình cho máy chạy tự động giao dịch để chiếm đoạt số tiền đã nộp vào sàn giao dịch của người chơi.

Điển hình: Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá nhóm đối tượng lập sàn thương mại điện tử do Nguyễn Văn Anh (SN 1982, HKTT: Long Biên, Hà Nội) cầm đầu để chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 517 tỷ đồng...

Nhóm đối tượng do Đ.T.P (ngụ tỉnh Bến Tre) đứng đầu sử dụng mạng Internet để tạo lập các ứng dụng theo dõi thị trường tiền điện tử thế giới. Đây là các sàn giao dịch tiền điện tử (tiền ảo): Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH).... Để lôi kéo nhiều người tham gia, các đối tượng tổ chức nhiều sự kiện, tiệc ăn uống tại quán ăn, nhà hàng sang trọng nhằm quảng bá việc đầu tư vào sản tiền ảo sẽ mang đến “siêu lợi nhuận”. Nhiều người dân vì thấy lợi nhuận cao nên đã chuyển tiền hoặc đưa tiền trực tiếp cho các đối tượng để đầu tư. Khi nhận thấy người dân không còn tiền để tiếp tục đầu tư, các đối tượng đã lập trình cho máy chủ các sàn giao dịch ngưng hoạt động “sập sàn” dẫn đến các tài khoản tiền ảo của người đầu tư bị hủy. Lấy lý do sàn giao dịch đặt tại nước ngoài nên các đối tượng không thể can thiệp thu hồi vốn cho người đầu tư. Với phương thức, thủ đoạn trên các đối tượng đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều người dân với số tiền hơn 02 tỷ đồng.

Thủ đoạn lừa đảo thông qua quảng cáo tặng quà (tiền, vàng, đồ vật có giá trị...) trên Facebook

Các đối tượng tạo ra quảng cáo trúng thưởng chương trình tặng nhẫn vàng miễn phí của Tập đoàn vàng hoặc các Công ty trên mạng xã hội Facebook, khi bị hại nhấn vào xem và thực hiện điền thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, số điện thoại...) để nhận quà. Sau khi điền thông tin cá nhân xong thì các đối tượng đóng vai là nhân viên của Công ty, Tập đoàn gọi điện thoại cho bị hại để tư vấn nội dung: “Anh/chị là một trong 10 người may mắn trúng thưởng 02 chỉ vàng 9999 hoặc vàng 24k) trị giá 10.000.000 đồng. Theo quy định của Nhà nước, khi nhận quà, anh/chị phải nộp tiền thuế giá trị gia tăng 10%, công ty sẽ hỗ trợ anh/chị 4% (hoặc 5%) tiền thuế”. Vài ngày sau, có nhân viên bưu phẩm đến yêu cầu bị hại thanh toán tiền phí ship, thuế giá trị gia tăng...với số tiền từ 500.000 - 600.000đ để được nhận quà. Khi kiểm tra các gói quà, bị hại mới phát hiện là hàng giả.

Các phương thức, thủ đoạn lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn còn nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin và mắc bẫy các đối tượng lừa đảo. Để phòng tránh nguy cơ bị trở thành nạn nhân cũng như không tiếp tay hoặc trở thành người phạm tội của của các chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Long An khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên. Nếu phát hiện các vụ việc, đối tượng có liên quan đến các thủ đoạn lừa đảo trên, thì báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời xử lý./.

T.PHƯỢNG