Công an tỉnh Long An triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho công dân đang tạm trú trên địa bàn tỉnh

Thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC) và dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự đồng thuận và ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân, Công an các đơn vị, địa phương, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, đã thực hiện tốt công tác xây dựng CSDLDC về DC và cấp CCCD. Phóng viên có cuộc phỏng vấn với Thượng tá Vũ Thị Mai Hương - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An về vấn đề này.


Phóng viên: Thưa đồng chí, theo chỉ đạo của Bộ Công an, việc thực hiện 02 dự án CSDLQG về DC và sản xuất, cấp, quản lý CCCD, đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Long An đã thực hiện được bao nhiêu phần trăm theo chỉ tiêu của Bộ Công an giao?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An: Theo chỉ đạo của Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an tỉnh đang tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện 02 dự án trên.

Đối với dự án CSDLQG về DC: đến nay toàn tỉnh đã thu thập, cập nhật đưa vào hệ thống thông tin của hơn 1,7 triệu nhân khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh và đang trong giai đoạn kiểm tra 100% dữ liệu đã thu thập để đảm bảo tính đầy đủ, chính xác trước khi Hệ thống CSDLDC chính thức vận hành vào ngày 01/7/2021 và thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu cho các ngành trong giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân.

Đối với Dự án cấp CCCD: các tổ cấp CCCD từ tỉnh đến huyện đang đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp CCCD, đến ngày 24/5/2021, toàn tỉnh đã thu nhận được 877.054 hồ sơ, đạt hơn 75% chỉ tiêu trên 1,1 triệu hồ sơ cấp CCCD được Bộ Công an giao, hiện thủ tục dữ liệu dân cư đã hoàn chỉnh, được trả về cho địa phương khoảng 100.000 thẻ CCCD.

Phóng viên: Nghị định 37/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 137/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật  CCCD sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 14/5/2021, Nghị định này cho phép công dân được nhắn tin để tra cứu thông tin về cư trú, đồng chí có thể giải thích rõ hơn về nội dung này?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An: Theo Nghị định quy định công dân được khai thác thông tin của mình trong cơ sở DLQD về DC bằng các hình thức: Văn bản yêu cầu cung cấp thông tin; hoặc thông qua dịch vụ nhắn tin, cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ CA. Sắp tới Bộ Công an sẽ có hướng dẫn chi tiết việc khai thác thông tin trong CSDLQG về DC của cá nhân.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết, người dân đi làm CCCD ở nơi đang tạm trú được không? Khi đi làm CCCD, người dân cần mang theo giấy tờ gì? Thời gian làm như thế nào?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Long An: Hiện nay theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã triển khai thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho công dân đang tạm trú trên địa bàn tỉnh. Chủ trương này nhằm tạo điều kiện cho người dân không phải về nơi đăng ký thường trú để làm hồ sơ cấp CCCD (nhất là trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp), mà có thể được thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại nơi mình đang công tác, lao động, học tập (nơi tạm trú).

Về thủ tục, nhằm đảm bảo thông tin của người dân trên thẻ CCCD được đầy đủ, chính xác thì khi công dân đi làm thủ tục cấp CCCD cần phải mang theo sổ Hộ khẩu và Chứng minh nhân dân cũ hoặc giấy khai sinh trong trường hợp thay đổi, bổ sung thông tin về hộ tịch.

Phóng viên: Theo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại nhiều địa phương; thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế một số địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Vậy, Công an tỉnh Long An triển khai thực hiện như thế nào để vừa thu nhận hồ sơ cấp CCCD kịp tiến độ, vừa chống dịch Covid-19 hiệu quả? 

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công an đã chỉ đạo địa phương nào xuất hiện ca bệnh thì phải dừng ngay hoạt động cấp CCCD để tập trung chống dịch và đã có một số địa phương phải tạm thời ngừng việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Riêng tỉnh Long An, cơ bản vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp CCCD nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao theo đúng tiến độ. Đồng thời, tăng cường công tác phòng, chống dịch, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch như: thực hiện “05 K” trang bị khẩu trang, nước xịt khuẩn, thực hiện giãn cách tại các điểm cấp CCCD, có Kế hoạch mời dân đến các điểm cấp CCCD một cách phù hợp, tránh tập trung đông người.

Phóng viên: Sau khi cơ quan chức năng đã thu nhận hồ sơ cấp CCCD, thời gian bao lâu người dân mới nhận được thẻ CCCD có gắn chíp điện tử?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh: Theo Điều 25 Luật CCCD 2014: kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý CCCD phải cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trong thời hạn như sau:

- Đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi:

+ Tại Thành phố, Thị xã không quá 7 ngày làm việc.

+ Tại các huyện miện núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: không quá 20 ngày làm việc.

+ Khu vực còn lại: không quá 15 ngày làm việc.

  • Đối với trường hợp cấp lại (bị mất thẻ CCCD):

+ Tại Thành phố, Thị xã không quá 15 ngày làm việc.

+ Tại các huyện miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo: không quá 20 ngày làm việc.

+ Khu vực còn lại: không quá 15 ngày làm việc.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, vì số lượng yêu cầu cấp thẻ CCCD gắn chíp quá lớn, dẫn đến Trung tâm in và sản xuất thẻ quá tải, vì thế, thời gian trả thẻ có thể chậm hơn so với Luật định.

Phóng viên: Thưa đồng chí, Người dân sẽ nhận thẻ CCCD bằng hình thức nào và chi phí ra sao?

Thượng tá Vũ Thị Mai Hương - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh: Sau khi in, sản xuất thẻ CCCD, Trung tâm dữ liệu dân cư-Bộ Công an sẽ chuyển trả thẻ CCCD về cho Công an các đơn vị, địa phương nơi làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp CCCD. Người dân có thể nhận thẻ CCCD theo 02 hình thức:

 -Nhận trực tiếp tại cơ quan Công an nơi làm thủ tục thu nhận hồ sơ.

-Nhận qua dịch vụ chuyển phát của Bưu điện. Hiện nay, tại các điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD có nhân viên của ngành Bưu điện tiếp nhận dịch vụ chuyển phát CCCD đến tận nhà. Đây là dịch vụ tự nguyện, không bắt buộc, nếu công dân chấp nhận thì đăng ký với Bưu điện. Phí dịch vụ theo quy định của ngành Bưu điện có niêm yết công khai tại các điểm thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Phóng viên: Thưa đồng chí, người dân có nên làm thẻ CCCD gắn chip điện tử trước ngày 1/7/2021?

- Nếu người dân đi làm thẻ CCCD có gắn chip điện tử trước ngày 01/7/2021, sẽ được làm trong và ngoài giờ hành chính, đêm khuya, ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật và được làm tại địa bàn xã, phường nơi cư trú. Do đó, những người đi học, đi làm đều có thể làm CCCD vào thời gian phù hợp nhất.

- Sau 1/7/2021, người dân muốn làm CCCD thì phải đến Công an cấp huyện, cấp tỉnh và chỉ có thể được làm trong giờ hành chính theo quy định.

- Ngày 01/7/2021, Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực. Việc này sẽ thay đổi rất nhiều, vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. Do đó, khi công dân đi làm CCCD có gắn chip trước ngày 01/7/2021 thì thông tin của công dân trong cơ sở DLQG sẽ được hoàn thiện. Việc này giúp cho công dân giảm bớt những giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính và giải quyết những vấn đề liên quan khác. Đồng thời, được giảm 50% lệ phí khi đi làm CCCD, sau ngày 01/7/2021, mức lệ phí sẽ tăng gấp đôi./.

THÚY PHƯỢNG