Người dân cần biết

Những điểm mới trong công tác đăng ký xe

Ngày 16/6/2020, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.


Theo đó, Thông tư 58 thay thế cho Thông tư 15/2014/TT-BCA, ngày 04/04/2020 về đăng ký xe và có hiệu lực từ ngày 01/8/2020.

So với Thông tư 15/2014/TT-BCA, ngày 04/04/2020 thì Thông tư 58/2020/TT-BCA có những điểm mới là:

1. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng hoặc điều chuyển, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe (Đối với xe sang tên khác tỉnh, thành phố khác), nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe (đối với xe sang tên khác huyện).

2. Bỏ quy định phải có giấy ủy quyền khi đi đăng ký xe.

3. Khi có cơ sở dữ liệu kết nối với cơ sở dữ liệu điện tử của Bộ, Ngành thì giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe, giấy tờ của xe sẽ được thay thế bằng dữ liệu điện tử.

 1. Cho phép chủ xe đăng ký xe trực tuyến.
 2. Chủ xe không phải đến cơ quan đăng ký xe rút hồ sơ gốc khi làm thủ tục sang tên xe đi tỉnh khác.
 3. Xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thiếu hoặc không có giấy tờ chuvển quyền sở hữu sẽ được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31/12/2021.
 4. Chủ xe khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục CSGT hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục khai báo trước khi cải tạo, thay đổi màu sơn (việc thay đổi màu sơn xe phải được cơ quan đăng ký xe xác nhận trước khi thực hiện.
 5. Bổ sung quy định mẫu đăng ký xe có mã vạch QR để thuận lợi cho công tác giám sát và kiểm tra phương tiện.
 6. Bỏ thủ tục chà số máy, số khung khi làm thủ tục đổi, cấp lại đăng ký, biển số xe.
 7. Bỏ giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe khi làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

*Điểm mới trong cấp biển số nền vàng chữ đen cho các xe kinh doanh vận tải, Thông tư 58 quy định:

Đối với các xe kinh doanh vận tải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh sẽ được cấp biển số nền vàng chữ đen.

Theo sê ri biển số được cấp đối với trường hợp đăng ký mới:

 • Xe ô tô con: Ký hiệu là E (Ví dụ: 62E -000.01);
 • Xe ô tô khách: Ký hiệu là F (Ví dụ: 62F-000.01);
 • Xe ô tô tải (van): Ký hiệu là G (Ví dụ: 62G-000.01);
 •  Xe ô tô tải các loại: Ký hiệu là H (ví dụ: 62H-000.01).

Về thủ tục đăng ký xe: Giấy khai đăng ký xe và xuất trình, nộp đầy đủ giấy tờ theo quy định tại Điều 8, Điều 9 Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

*Đối với những xe ô tô kinh doanh vận tải đã đăng ký, cấp biển số trước ngày 1/8/2020 theo Thông tư mới quy định:

Đối với các xe kinh doanh vận tải đã đăng ký, cấp biển số trước ngày 1/8/2020 sẽ được đổi biển nền vàng giữ nguyên chữ và số của biển số.

Ví dụ: Xe ô tô con đã được cấp biển số 62A-000.01 (biển nền màu trắng, chữ màu đen), sẽ được đổi lại biển 62A-000.01 (biển nền màu vàng, chữ màu đen).

Không phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký mà chủ xe đang sử dụng.

Thời gian đổi biển theo lộ trình từ ngày 01/08/2020 đến hết ngày 31/12/2021.

Thủ tục đăng ký xe: Giấy khai đăng ký xe (đối với chủ phương tiện là cá nhân, hộ kinh doanh). Công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số (đối với chủ phương tiện là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải đề nghị đổi biển số cho nhiều phương tiện cùng lúc). Không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra, không phải chà số máy, số khung, chủ xe không phải nộp lại biển số xe khi chưa nhận được biển số mới.

*Những thủ tục giảm bớt trong công tác đăng ký xe so với trước đây:

So với Thông tư 15/2014/TT-BCA trước đây, thì Thông tư 58 có những điểm mới giảm bớt những thủ tục, giấy tờ hành chính không cần thiết như: Người được ủy quyền không phải xuất trình giấy ủy quyền có chứng thực cho cơ quan đăng ký xe, mà chỉ xuất trình giấy Chứng minh nhân dân của mình và chứng minh nhân dân của chủ xe khi làm thủ tục đăng ký xe.

 • Khi làm thủ tục cải tạo, đổi cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe, đổi màu sơn không phải cà số máy, số khung.
 • Chủ mua xe khác tỉnh (xe di chuyển ngoài tỉnh), khác huyện (xe sang tên trong tỉnh) không phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục chuyển hồ sơ gốc. Mà thủ tục này do chủ bán hoặc người được ủy quyền đến cơ quan đăng ký xe nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số và được cấp giấy chứng nhận thu hồi chứng nhận đăng ký, biển số xe.
 • Xe chuyển quyền sở hữu qua nhiều người sẽ được cơ quan đăng ký xe cho đăng ký sang tên chính chủ của mình./.
Các tin khác:


     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 23/02/2021 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0