Người dân cần biết

Thông báo thủ đoạn lừa đảo thông qua mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Long An xảy ra tình trạng lợi dụng mạng xã hội như Facebook, Wechat, Zalo, Viber, Messenger, Whatapp, VoIP... để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại về tài sản và tinh thần cho người dân.


Các đối tượng là người nước ngoài sử dụng Facebook, Viber hoặc Zalo để làm quen, dùng kịch bản tạo niềm tin, sau đó, mượn tiền để chiếm đoạt tài sản.

Ngày 01/10/2017, bà N.T.L (1978), ngụ xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có quen 1 người tên Nkeonyemetalu Bobmanuel Obeleenwa (Bobby), Quốc tịch Đức. Qua facebook, người này giới thiệu đang làm nghề xây dựng tại Malaysia. Sau đó, Bobby giới thiệu một người phụ nữ người Việt Nam tên Nguyễn Huỳnh Như Thủy đang làm việc tại nhà hàng nơi ông Bobby đang làm việc để cho bà L làm quen. Ông Bobby nói cần số tiền 20.000 USD để đóng thuế công trình xây dựng và cho địa chỉ mail tại Ngân hàng ở Malaysia để xác nhận Bobby có tài khoản tại Ngân hàng này để đảm bảo tài chính. Đồng thời, Nguyễn Huỳnh Như Thủy điện thoại cho bà L xác nhận việc đóng thuế trên là đúng.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng yêu cầu bà L cho mượn tiền đóng thuế, tiền vật tư, tiền trả công nhân... Tin lời, bà L đã đến Ngân hàng ở thị trấn Đức Hòa chuyển 25 lần với tổng số tiền hơn 6,7 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyễn Huỳnh Như Thủy vào 3 số tài khoản của 3 Ngân hàng ở tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, đối tượng còn yêu cầu bà L chuyển vào tài khoản của Đặng Thị Thanh Hoàng mở tại Ngân hàng ở Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương và tài khoản của Nguyễn Thị Bích Thủy mở tại Ngân hàng ở Cần Thơ. Do nghi ngờ bị lừa đảo nên bà L không tiếp tục chuyển tiền, trình báo Cơ quan Công an.

Qua xác minh, 3 tài khoản Ngân hàng trên đều do Nguyễn Huỳnh Như Thủy (1991), đứng tên mở các tài khoản Ngân hàng và đối tượng đã rút số tiền chiếm đoạt tại các ATM ở Malaysia.

Ngoài ra, với thủ đoạn, người nước ngoài thông qua Facebook, Messenger, Zalo để làm quen dùng kịch bản gửi quà tặng có giá trị lớn, yêu cầu chuyển tiền để làm các thủ tục nhận quà, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14/8/2018, bà N.T.M.H (1971), ngụ xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh có 1 facebook “Smith Hodges” dùng ứng dụng Messenger điện thoại bằng tiếng nước ngoài và nhắn tin bằng tiếng Việt. Qua nhắn tin, đối tượng sử dụng facebook “Smith Hodges” muốn gửi 01 hộp tiền quà trị giá 1,5 triệu USD cho bà H giữ hộ. Sau đó, có đối tượng tên là “Thu” xưng là nhân viên Công ty chuyển phát nhanh dùng Zalo gọi vào số điện thoại của bà H yêu cầu nộp các loại phí như: phí chuyển phát nhanh, phí hải quan, phí luật sư... để được nhận hộp quà. Tin lời, bà H đã đến Phòng giao dịch ở Ngân hàng thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chuyển vào 03 tài khoản Ngân hàng do bọn chúng cung cấp với tổng số tiền 747.040.000 đồng. Sau đó, các đối tượng tiếp tục yêu cầu bà H chuyển tiền, nghi ngờ bị lừa đảo nên bà H trình báo Cơ quan công an.

Tình trạng các đối tượng nói giọng miền Bắc sử dụng VoIP, Zalo, Viber gọi vào số điện thoại cố định giả danh Cơ quan Công an, Viện kiểm sát hay Tòa án, đang điều tra đường dây ma túy để chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn lừa đảo không mới, đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo trong năm 2017 nhưng mới đây, lại tái diễn và nhiều người đã sa lưới.

Khoảng 10 giờ, ngày 18/7/2018, có 2 đối tượng 1 nam và 1 nữ nói giọng miền Bắc sử dụng điện thoại có đầu số “00” gọi vào số điện thoại cố định của gia đình bà P.T.T.C (1949), ngụ xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đóng vai nhà mạng Viettel đòi nợ cước điện thoại 8.900.000đ. Đối tượng hăm dọa, do bà C nợ số tiền trên nên nhà mạng đã chuyển qua Tòa án để giải quyết và yêu cầu Bà C cung cấp số Chứng minh nhân dân, các tài khoản Ngân hàng, nhân thân lai lịch... Sau đó, các đối tượng dùng zalo gọi lại cho bà C tự xưng là Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án... nói rằng số CMND của bà C đã mở tài khoản Ngân hàng với số tiền trên 3 tỷ đồng đang bị phong tỏa vì có liên quan đến đường dây ma túy. Các đối tượng chuyển hình ảnh lệnh bắt tạm giam giả mạo và hù dọa sẽ bắt tạm giam bà C trong thời gian ngắn. Sau đó, giả giọng nhân đạo, đối tượng đề nghị sẽ giúp đỡ, không để oan sai yêu cầu bà C chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng cung cấp để đảm bảo trong quá trình điều tra. Sau khi điều tra xong, nếu không có liên quan sẽ trả lại. Do quá hoảng sợ, Bà C đã đến Ngân hàng ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An chuyển vào tài khoản của đối tượng tên Lê Minh Dũng mở tại Ngân hàng ở Hà Nội 200.000.000đ

Với thủ đoạn tương tự như trên, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 6 người khác trên địa bàn các huyện, Thành phố thuộc tỉnh Long An đến trình báo Cơ quan Công an với số tiền trên 3 tỷ đồng. Đề nghị người dân cảnh giác với thủ đoạn Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra./.

Các tin khác:


     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 22/9/2020 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0