TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

Phổ biến, quán triệt triển khai thi hành Luật về xuất, nhập cảnh 7/6/2020

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 51/2019/QH14). Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.


Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có 8 Chương, 52 Điều quy định chi tiết các thủ tục về xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam như: điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh; giấy tờ xuất, nhập cảnh; quản lý, sử dụng, thu hồi, hủy, khôi phục giấy tờ xuất nhập cảnh; cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; trách nhiệm quản lý xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên vấn đề xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được quy định thành luật. Điều này tạo điều kiện thuận lợi trong việc áp dụng để thực thi công vụ có liên quan cũng như giúp người dân hiểu rõ hơn và có cơ sở giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Luật Xuất cảnh, nhập cảnh chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7/2020.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An.

Ngoài ra, Hội nghị cũng tuyên truyền phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam với việc sửa đổi 17 điều và bổ sung 3 điều. Nổi bật của việc bổ sung sửa đổi này là cho phép chuyển đổi mục đích của thị thực trong một số trường hợp, bổ sung thêm ký hiệu thị thực, quy định rõ hơn vấn đề cấp thị thực, thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Tại Hội nghị, Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Luật số 49 và 51 có phạm vi điều chỉnh rộng, liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân. Việc triển khai 02 Luật trên vừa góp phần thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, vừa là công cụ đắc lực giúp cho việc thực hiện công tác Quản lý xuất, nhập cảnh được thuận lợi, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội./.

YẾN TRINH

Các tin khác:


NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 22/9/2020 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0