Bến Lức: Miễn giảm tiền trọ, chia sớt khó khăn mùa dịch 7/19/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và ảnh hưởng đến đời sống của công nhân, lao động trên địa bàn huyện. Cuộc sống mưu sinh của người lao động trở nên vất vả cùng với những nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền chính là khó khăn mà họ phải đối mặt…


Hưởng ứng phát động của Chính phủ và Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Trung Ương MTTQ Việt Nam, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” nhằm đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng người lao động trong giai đoạn này, Công an huyện Bến Lức phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương vào cuộc tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ phát huy nghĩa cử cao đẹp, miễn giảm tiền thuê trọ cho công nhân, người lao động.

Công an cơ sở tuyên truyền, vận động nhà trọ phát huy nghĩa cử cao đẹp, miễn giảm tiền thuê trọ cho công nhân, người lao động.

Qua đó, các chủ nhà trọ thể hiện đồng cảm, chia sẻ với nỗi vất vả của không ít công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khi phải tạm nghỉ việc hoặc làm việc không đều, giảm thu nhập…nhiều nhà trọ đã quyết định giảm giá, thậm chí miễn phí tiền thuê phòng cho người ở trọ, đồng thời, có nhà trọ còn hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì, bột ngọt, khẩu trang,…giúp người thuê phòng vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh.

Trung tá Lương Thị Tuyết Hạnh – Phó Trưởng Công an huyện Bến Lức cho biết: “Hiện tại trên địa bàn huyện đang quản lý trên 1.400 nhà trọ với hơn 37.000 nhân khẩu lưu trú, tạm trú. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã tạm ngưng hoạt động, cho công nhân lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làmkhiến thu nhập của người lao động bị sụt giảm đáng kể, nhiều người lâm vào vào cảnh hết sức khó khăn. Chính vì vậy, Công an huyện chỉ đạo Công an xã, thị trấn tích cực phối hợp các ngành, đoàn thể địa phương vận động chủ nhà trọ giảm, miễn tiền thuê trọ cho công nhân, lao động. Đây là hành động thiết thực có ý nghĩa nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19, đồng thời góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Công an với Nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn”.

Qua vận động, đã có nhiều cơ sở nhà trọ miễn giảm tiền thuê trọ cho người lao động.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 255 nhà trọ giảm giá tiền thuê trọ cho người ở trọ, với mức giảm từ 20% đến 60%, trong đó có 10 nhà trọ miễn phí hoàn toàn tiền thuê trọ cho người lao động. Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất và động viên tinh thần, góp phần giảm bớt phần nào những khó khăn trong cuộc sống cho những người ở trọ trong các cơ sở nhà trọ, các ngành, các cấp tại địa phương tích cực vận động các nhà hảo tâm tặng quà cho 1.017 người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền trên 446.050.000 đồng.

Đồng hành với địa phương chung tay phòng, chống đại dịch, Chị Ngô Thị Mỹ Kiều - chủ nhà trọ Ché Em, ấp Chợ - xã Phước Lợi cho biết: “Nhà trọ của tôi có 16 phòng, mỗi phòng có giá thuê 01 triệu đồng/tháng, người thuê chủ yếu là công nhân lao động làm việc các doanh nghiệp trên địa bàn xã. Đời sống người công nhân vốn bấp bênh, lại chịu ảnh hưởng của dịch bệnh càng khó khăn hơn. Thấu hiểu được hoàn cảnh kinh tế của người ở trọ nên tôi đã quyết định miễn phí hoàn toàn tiền thuê phòng cho người ở trọ, mỗi phòng 01 triệu đồng/tháng. Trong thời gian tới, tùy theo tình hình, tôi sẽ xem xét để tiếp tục đưa ra hướng hỗ trợ tiếp theo. Tôi mong rằng, việc miễn giá nhà trọ trong mùa dịch này có thể giúp người ở trọ giảm bớt phần nào khó khăn và an tâm trong cuộc sống”.

Đối với những người có hoàn cảnh cảnh khó khăn, mưu sinh kiếm sống vất vả trong mùa dịch và đối mặt với việc thuê trả tiền phòng trọ thì đúng thật là một gánh nặng. Do đó, việc vận động các cơ sở nhà trọ miễn giảm tiền thuê phòng trọ trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa thiết thực, mang giá trị nhân văn sâu sắc. Trong thời gian tới, Công an huyện Bến Lức sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở nhà trọ phát huy nghĩa cử cao đẹp chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người thuê trọ vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, an tâm ở lại khu trọ, hạn chế rời khỏi địa phương, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, cùng cộng đồng ứng phó và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

Việt Trường