Hướng về cơ sở

Tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ trong mùa dịch bệnh Covid-19 7/25/2021

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh hiện có trên 7.697 nhà trọ, cơ sở cho thuê lưu trú, với trên 118.506 nhân khẩu tạm trú, lưu trú, trong đó, tập trung nhiều nhất trên địa bàn một số huyện, thị xã, thành phố như: Bến Lức, Đức Hòa, Tân An, Cần Đước, Cần Giuộc, Kiến Tường, Thủ Thừa....


Đa số người thuê trọ là những người dân nhập cư từ địa phương tỉnh, thành phố khác đến địa bàn tỉnh để lao động, làm việc trong các công ty, xí nghiệp hoặc lao động tự do, bán vé số ... Cuộc sống mưu sinh của phần lớn người nhập cư đều có hoàn cảnh khó khăn, vất vả. Nhằm giúp người thuê trọ vượt qua mùa dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ chung tay chia sẻ khó khăn cho người ở trọ.

Nhằm huy động sức mạnh của các ngành, các cấp và phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng trong việc giúp đỡ, hỗ trợ cho người thuê trọ trên địa bàn tỉnh, vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tham mưu, phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ chung tay chia sẻ khó khăn cho người ở trọ.

Công an huyện Cần Giuộc vận động, tuyên truyền chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người thuê trọ.

Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị, đại phương phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chủ các cơ sở nhà trọ tiếp tục phát huy tốt nghĩa cử cao đẹp hưởng ứng phát động của Chính phủ, Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 ” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Long An, Thư của Giám đốc Công an tỉnh Long An thực hiện miễn, giảm tiền thuê trọ cho những người ở trọ, công nhân lao động; hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất và động viên tinh thần; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ cho số công nhân lao động, những người lao động tự do, bán vé số... có hoàn cảnh khó khăn đang lưu trú, tạm trú trong các cơ sở nhà trọ thuộc phạm vi quản lý.

Ghi nhận tại huyện Bến Lức, theo Trung tá Lương Thị Tuyết Hạnh - Phó Trưởng Công an huyện Bến Lức cho biết: "Hiện tại trên địa bàn huyện đang quản lý trên 1.400 nhà trọ với hơn 37.000 nhân khẩu lưu trú, tạm trú. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã tạm ngưng hoạt động, cho công nhân lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm… khiến thu nhập của người lao động bị sụt giảm đáng kể, nhiều người lâm vào vào cảnh hết sức khó khăn. Chính vì vậy, Công an huyện chỉ đạo Công an xã, thị trấn tích cực phối hợp các ngành, đoàn thể địa phương vận động chủ nhà trọ giảm, miễn tiền thuê trọ cho công nhân, lao động. Đến nay có 390 nhà trọ/7334 phòng trọ giảm giá tiền thuê trọ cho người ở trọ (trong đó có 86 nhà trọ công nhân văn hóa với 2599 phòng), mức giảm từ 20% đến 100% (tổng số tiền miễn giảm trên 2,1 tỷ đồng). Bên cạnh đó, chủ nhà trọ còn tặng 1237 phần quà cho người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 465.800.000 đồng".

Công an TP Tân An vận động, tuyên truyền chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động.

Tại huyện Cần Giuộc, theo Thượng tá Nguyễn Văn Được - Phó trưởng Công an huyện Cần Giuộc, Công an huyện phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện và các ban, ngành, đoàn thể đến các chủ cơ sở trọ vận động miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động. Từ đầu tháng 07/2021 đến nay, đã vận động được 36 nhà trọ với 1.476 phòng trọ khoảng 2.960 nhân khẩu thuê trọ. Tất cả các nhà trọ đều thống nhất giảm giá nhà trọ xuống từ 30% đến 50% (giá thuê trung bình từ 800 đến 1,5 triệu đồng/tháng). Qua đó, nhắc nhở, hướng dẫn chủ cơ sở trọ các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch và đảm bảo An ninh trật tự ở các khu nhà trọ.

Tại thành phố Tân An, nhằm giúp công nhân, người lao động đang lưu trú tại các khu nhà trọ trên địa bàn bằng hình thức miễn, giảm tiền thuê phòng trọ, góp phần chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Công an TP Tân An kết hợp Liên đoàn Lao động thành phố; UBND các xã, phường đến từng khu nhà trọ để trực tiếp tuyên truyền, vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ. Chỉ tính từ ngày 20/7 đến ngày 23/7/2021, các ngành chức năng đã phối hợp tuyên truyền, vận động tại 07 xã, phường trên địa bàn TP Tân An được 24 chủ nhà trọ/934 phòng, với 1.186 công nhân, người lao động. Trong đó, miễn 10 phòng; 924 phòng giảm từ 15% đến 50%, tổng số tiền miễn giảm được là 234.600.000 đồng.

Hiện Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục tăng cường vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ, chia sẻ phần nào khó khăn của người ở trọ trong mùa dịch bệnh Covid-19. Việc vận động các cơ sở nhà trọ miễn giảm tiền thuê phòng trọ trong thời điểm hiện nay có ý nghĩa thiết thực, mang giá trị nhân văn sâu sắc, phát huy nghĩa cử cao đẹp chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người thuê trọ vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, an tâm ở lại khu trọ, hạn chế rời khỏi địa phương, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, cùng cộng đồng ứng phó và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19./.

T.PHƯỢNG

Các tin khác:


NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 14/9/2021 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0