Hướng về cơ sở

Hiệu quả từ một mô hình 7/23/2021

Thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” do Bộ Công an, phong trào thi đua yêu nước do UBND tỉnh phát động và nội dung giao ước thi đua năm 2021 của Cụm thi đua số 8 - Bộ Công an, Công an tỉnh Long An xây dựng mô hình “Niềm nở khi tiếp xúc, tận tình khi hướng dẫn, trách nhiệm khi giải quyết công việc” trong phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”.


Theo Trung tá Đặng Chí Trung Hiếu - Trưởng Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh, Thành viên Hội đồng thi đua Công an tỉnh, qua 06 tháng thực hiện mô hình “Niềm nở khi tiếp xúc, tận tình khi hướng dẫn, trách nhiệm khi giải quyết công việc”, đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Trong thực hiện nhiệm vụ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ. Trong tiếp xúc, làm việc với nhân dân thể hiện thái độ tận tâm, giúp đỡ người dân, tôn trọng, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng và nêu cao ý thức phục vụ nhân dân. Trong sinh hoạt và học tập, xây dựng phong cách làm việc khoa học, chủ động, nói đi đôi với làm, nhạy bén trong nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu đề xuất giải quyết công việc hiệu quả.

Để đạt hiệu quả trong thực hiện mô hình, ngay từ đầu năm 2021, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch nâng cao chất lượng mô hình “Niềm nở khi tiếp xúc, tận tình khi hướng dẫn, trách nhiệm khi giải quyết công việc”. Trên cơ sở đó, Công an các đơn vị, địa phương căn cứ vào điều kiện công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng Kế hoạch, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, chỉ thị, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng của cấp ủy cấp trên nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Nâng cao kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử của lực lượng Công an tỉnh Long An năm 2021” cho lãnh đạo, chỉ huy, CBCS trực tiếp giải quyết công việc cho các cơ quan, tổ chức và nhân dân; lấy phiếu khảo sát sự hài lòng của các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong giải quyết công việc của các cơ quan, tổ chức và nhân dân. Qua đó, người dân đều thể hiện sự hài lòng, đánh giá cao về quy trình, thủ tục, thời gian giải quyết nhanh, không làm mất thời gian đi lại nhiều lần, tạo nhiều thiện cảm với nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua trong toàn tỉnh đạt hiệu quả cao.

Đại tá Lâm Minh Hồng - Giám đốc Công an tỉnh thăm, động viên lực lượng Công an huyện Bến Lức làm việc xuyên đêm cấp CCCD cho người dân vào tháng 4/2021.

Để thực hiện hiệu quả nội dung “Niềm nở khi tiếp xúc”, Công an các đơn vị, địa phương triển khai các mô hình “Mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”; “Đi báo việc, về báo công”;Trọng dân, gần dân, trách nhiệm với dân”; “03 yêu cầu: Yêu cầu tiếp dân niềm nở; yêu cầu hướng dẫn tận tình; yêu cầu hướng ứng xử văn minh;“4 xin, 4 luôn” với dân, gồm: “Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ”;“Trinh sát sâu, điều tra kỹ, tận tụy vì dân”; duy trì đạt hiệu quả mô hình“Bàn tiếp dân văn hóa”; “Nghe dân nói, giải thích dân thông, hành động để dân tin”... Từ đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đã nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, vì nhân dân phục vụ, nhất là công tác tiếp nhận, hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo kịp thời, nhanh chóng, chính xác.

Tận tình hướng dẫn người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính; niêm yết công khai đầy đủ, minh bạch các thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công an, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân trong tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện thủ tục hành chính. 

Cán bộ, chiến sĩ luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm khi giải quyết công việc, thái độ làm việc tận tụy, nghiêm túc, tác phong chuyên nghiệp, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó, phát huy hiệu quả trong giải quyết công việc nhanh chóng, kịp thời như gắn với nội dung “03 trách nhiệm”: Trách nhiệm với nhân dân; trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với công việc; “Ngày thứ bảy vì nhân dân”...Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đẩy nhanh tiến độ thực hiện 02 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, CBCS Công an toàn tỉnh đã triển khai đợt cao điểm 120 ngày không nghỉ (từ 1/3 đến 30/6, làm việc cả thứ Bảy, chủ Nhật, ngày lễ). Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành, thị đã bố trí cán bộ, chiến sĩ làm việc 3 ca liên tục từ 06 giờ sáng đến 22 giờ đêm, thậm chí có nhiều địa phương làm xuyên đêm để tiếp nhận hồ sơ, thủ tục làm CCCD của người dân.

Đồng chí Trần Văn Tươi - Chủ tịch UBND huyện Bến Lức thưởng nóng cho Công an huyện Bến Lức về thành tích xuất sắc trong công tác cấp CCCD.

Với những kết quả đạt được trong thực hiện mô  hình trên, nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng trong công tác, chiến đấu như:  Công an huyện Bến Lức truy bắt nhiều đối tượng cướp, cướp giật tài sản, trong đó, có vụ chỉ trong 05 giờ đã bắt được đối tượng cướp xe mô tô khi đang tiêu thụ tài sản tại tỉnh An Giang và được Chủ tịch UBND huyện Bến Lức thưởng nóng 5.000.000đ và nhiều cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen. Lực lượng An ninh Công an tỉnh đã  điều tra, làm rõ vụ án làm, lưu hành tiền giả, làm rõ hành vi phạm tội của 04 đối tượng, thu giữ 80.500.000đ tiền Việt Nam giả, góp phần bảo đảm an ninh tài chính, tiền tệ trên địa bàn tỉnh. Công an thành phố Tân An chỉ trong 36 giờ điều tra truy xét đã bắt được 01 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp xe mô tô của 01 người dân ngụ Thành phố Hồ Chí Minh hành nghề xe ôm. Công an huyện Đức Hòa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự trong thời gian ngắn điều tra xác minh truy xét bắt được 01 đối tượng thực hiện hành vi giết người trên địa bàn huyện Đức Hòa. Công an thị xã Kiến Tường, trong thời gian 01 ngày đã điều tra truy xét, bắt được 02 đối tượng trộm cắp tài sản (04 cây mai vàng có giá trị cao), thu hồi tài sản trả lại cho 03 người dân bị mất trộm. Cảm kích trước tinh thần hết lòng phục vụ nhân dân của CBCS Công an thị xã, 03 người dân nói trên đã gởi thư cảm ơn. Trung úy Lâm Văn Na, Công an viên Thường trực xã Vĩnh Đại và đồng chí Phạm Hoàng Yến Như, Công an viên bán chuyên trách xã Thạnh Hưng, huyện Tân Hưng là đôi vợ chồng cùng vượt khó trong thực hiện hiện nhiệm vụ tham gia chiến dịch làm CCCD.

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình “Niềm nở khi tiếp xúc, tận tình khi hướng dẫn, trách nhiệm khi giải quyết công việc”, thời gian tới, Đảng ủy-BGĐ Công an tỉnh tăng cường quán triệt CBCS, thực hiện nghiêm túc các chuẩn mực theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quy tắc ứng xử trong CAND; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành tổ chức kỷ luật, điều lệnh CAND, quy trình công tác, chiến đấu nhằm kịp thời phát hiện chấn chỉnh các biểu hiện lệch lạc về đạo đức, lối sống, quan hệ, sinh hoạt; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị, bộ phận thường xuyên tiếp xúc, giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp tham nhũng, tiêu cực, thờ ơ, vô cảm, hách dịch, gây phiền hà cho Nhân dân…

T.PHƯỢNG

Các tin khác:


NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 14/9/2021 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0