Hướng về cơ sở

Châu Thành với Mô hình “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học” 2/19/2021

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Long An về thực niện Mô hình “Đảm bảo TTATGT trước cổng trường học” trên địa bàn toàn tỉnh. Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Châu Thành đã chủ động tham mưu UBND huyện có văn bản chỉ đạo xây dựng, nhân rộng mô hình và tổ chức hội nghị triển khai đến các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để thực hiện.


Công an huyện là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo huyện đã tích cực chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng và tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Mô hình “Đảm bảo TTATGT trước cổng trường học” trên địa bàn huyện; trong đó, chọn Trường THPT Nguyễn Thông làm điểm cấp huyện, Trường THCS An Lục Long làm điểm cấp xã để thực hiện mô hình, sau đó sẽ tiếp tục nhân rộng ra các trường còn lại. Đồng thời tham mưu và được UBND huyện duyệt kinh phí 57 triệu đồng để thực hiện mô hình. Hiện tại, đã có 13/13 xã, thị trấn, với 36/36 trường học đều đã xây dựng triển khai, thực hiện mô hình.

Trường THPT Nguyễn Thông là điểm cấp huyện thực hiện mô hình đã chủ động phối hợp xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện mô hình đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường; thành lập “Ban an toàn giao thông” của trường với 17 thành viên trong Ban Giám hiệu, Hội cha mẹ học sinh, Chủ tịch công đoàn, Ban Chấp hành đoàn trường và các tổ trưởng chuyên chuyên môn; đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên chịu trách nhiệm trong các nội dung công việc nhằm triển khai, thực hiện mô hình đạt hiệu quả. Thực hiện mô hình, trường có sơ đồ, địa điểm bố trí đảm bảo đủ chổ đậu xe cho cán bộ, giáo viên và học sinh; có nhà xe riêng cho cán bộ, giáo vên và học sinh; có sơn vạch kẻ chổ đậu xe cho cha mẹ học sinh đưa đón học sinh; trong vạch kẻ có ghi nội dung “Đảm bảo TTATGT” để học sinh, cha mẹ học sinh đưa đón chọc sinh đúng quy định; trước cổng trường treo pano, áp phích, dán decal, biển báo, khẩu hiệu tuyên truyền về ATGT phù hợp với quy định. Đối với các xã, thị trấn sau khi huyện triển khai, mỗi địa bàn chọn 01 trường làm điểm để triển khai, thực hiện đầy đủ các nội dung như trường điểm cấp huyện.

 Trong quá trình thực hiện, lực lượng Công an huyện và các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật các chủ trương, văn bản pháp luật mới có liên quan đến ANTT, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo TTATGT, Luật An ninh mạng,… Hàng tuần, tháng nhân các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt hè,… Công an kết hợp tuyên truyền cho học sinh nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức tự phòng, tự quản, các quy định mới có liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT. Từ đầu năm học đến nay, đã tổ chức tuyên truyền được 67 cuộc, có 17.760 lượt cán bộ, giáo viên và học sinh tham dự. Tham mưu huy động thêm lực lượng Công an, bảo vệ dân phố, dân phòng, dân quân, bảo vệ nhà trường, đoàn viên thanh niên tình nguyện bố trí vào các giờ cao điểm, kết hợp tuyên truyền, nhắc nhỡ, hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh đưa, đón học sinh đậu đỗ xe ôtô, môtô đúng sơ đồ, địa điểm nhà trường đã bố trí; lập danh sách các trường hợp vi phạm nội quy, sơ đồ bố trí nơi đậu xe; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhỡ những người bán hàng rong trước cổng trường có trách nhiệm tham gia đảm bảo ANTT và TTATGT trước cổng trường học; đã huy động các lực lượng ra quân thực hiện mô hình được 325 cuộc, với 1.955 lượt lực lượng tham gia; qua đó, đã phát hiện 106 trường hợp vi phạm TTATGT trước cổng trường học, trong đó xử lý 52 trường hợp, nhắc nhỡ, cảnh cáo 54 trường hợp.

Ban Giám hiệu các trường đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong xây dựng, triển khai, thực hiện mô hình, vận động xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ triển khai mô hình với số tiền hơn 150 triệu đồng. Phát huy vai trò của các lực lượng tại chổ, học sinh trong tổ xung kích trong nhà trường để giám sát học sinh chấp hành việc đội mũ bảo hiểm và việc đậu xe của học sinh, cha mẹ học sinh trong suốt quá trình triển khai, thực hiện mô hình. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền bồi dưỡng nâng cao nhận thức về ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; đảm bảo TTATGT; những kỹ năng nhận biết hiện tượng lạ, người phạm tội, cách phòng vệ cho giáo viên, học sinh. Thực hiện Mô hình “Đảm bảo TTATGT trước cổng trường học” gắn kết với các mô hình cụ thể trong nhà trường về thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ theo dạng Mô hình: Tuyên truyền; Phòng ngừa tội phạm; Phát hiện tội phạm và Truy bắt tội phạm, thông qua các Mô hình “Tiếng loa ANTT”; “Camera an ninh”; “Tổ xung kích trong nhà trường”; “Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội xâm nhập học đường”; “Trường học 02 không: không có học sinh bị đe dọa, không có hành hung trước và sau giờ học”; “Trường học không có tội phạm và tệ nạn xã hội, ma túy”; “3 tự: tự phòng, tự quản và tự báo trong giáo viên, học sinh, sinh viên”;… góp phần xây dựng nhà trường đạt Tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”.

Nếu như trước đây công tác đảm bảo TTATGT trước cổng trường học chưa được quan tâm triển khai sâu rộng, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông, học sinh chưa cao, nhất là giờ cao điểm, khi đưa đón học học sinh xảy ra tình trạng phụ huynh chen lấn, đậu đỗ xe tùy tiện gây ách tắt giao thông, cản trở lối đi của học sinh và giáo viên; những người bán hàng rong trước cổng trường đậu xe không đảm bảo TTATGT, chưa đảm bảo mỹ quan trước cổng trường, chưa đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường. Tình trạng học sinh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật; vi phạm nội quy, quy chế của nhà trường, nhất là sử dụng các trang mạng xã hội viết, bình luận, chia sẻ, đưa thông tin trên mạng xã hội không đúng sự thật, vi phạm pháp luật,… Qua thực hiện mô hình đã được cấp cấp chính quyền, Ban Giám hiệu các trường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, được quần chúng nhân dân, nhất là cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ; ý thức chấp hành pháp luật được nâng lên, tình trạng ùn tắt giao thông trước cổng trường giảm rất nhiều, không xảy ra tai nạn giao thông, phòng ngừa các vi phạm pháp luật khác, góp phần thúc đẩy phát triển phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn huyện./.

PV

Các tin khác:


NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 23/02/2021 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0