Hướng về cơ sở

Phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn tại khu công nghiệp 11/29/2019

Khu Công nghiệp (KCN) Thuận Đạo nằm trên địa bàn thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức được thành lập năm 2001 do Công ty Cổ phần KCN Đồng Tâm làm chủ đầu tư. Đến nay đã có 07 công ty, doanh nghiệp đến đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, với khoảng 26.750 cán bộ quản lý, người lao động và chuyên gia người nước ngoài thường xuyên lưu trú và làm việc.


Tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trong khu công nghiệp (KCN) cơ bản ổn định. Tuy nhiên, với tính chất đặc thù địa bàn KCN và lực lượng lao động đông, kéo theo hoạt động tội phạm, tệ nạn xã hội rất phức tạp, như: trộm cắp tài sản, hoạt động “tín dụng đen”, cờ bạc, đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng... làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, doanh nghiệp trong KCN.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, các chỉ thị của Huyện ủy, kế hoạch của UBND huyện về Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và trong KCCN, doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Long An. Công an huyện Bến Lức chủ động phối hợp với công ty, doanh nghiệp trong KCN Thuận Đạo triển khai, thực hiện kế hoạch phối hợp trong công tác đảm bảo ANTT tại KCN.

Ngày 20/9/2018, Công an huyện Bến Lức phối hợp với Công ty Cổ phần KCN Đồng Tâm, các công ty, doanh nghiệp trong KCN Thuận Đạo tổ chức Hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp giữa Đội An ninh và Công an thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức với 07 công ty, doanh nghiệp trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn tại KCN Thuận Đạo. Tại Hội nghị đã thông qua Quy chế phối hợp giữa Đội An ninh và Công an thị trấn Bến Lức với các công ty, doanh nghiệp trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn tại KCN Thuận Đạo, trong Quy chế có đề ra nguyên tắc phối hợp, nội dung trao đổi thông tin, thông báo số điện thoại, đường dây của lãnh đạo Công an huyện, công ty, doanh nghiệp và lực lượng bảo vệ, cá nhân được phân công nhiệm vụ thực hiện kế hoạch phối hợp để tiếp nhận, xử lý kịp thời những vụ việc về ANTT; đồng thời đưa ra nhiều kịch bản, tình huống giả định xảy ra tại các công ty, doanh nghiệp trong KCN có liên quan đến ANTT và cách xử lý, giải quyết nhằm ổn định tình hình, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết mô hình “Khu nhà trọ công nhân văn hóa” do huyện Bến Lức tổ chức.

Thực hiện kế hoạch và Quy chế phối hợp, từ ngày 25 đến 30 hàng tháng Công an huyện tổ chức họp định kỳ công tác phối hợp, qua đó, đánh giá tình hình ANTT, tình hình hoạt động sản xuất, công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình có liên quan và phối hợp xử lý kịp thời các vụ việc về ANTT xảy ra. Đã phối hợp nắm tình hình, tham mưu đề xuất các ngành chức năng tỉnh, huyện giải quyết ổn định kịp thời 02 vụ đình, lãn công với khoảng 1.400/1.400 công nhân tham gia tại Công ty TNHH Cargill và Công ty TNHH Koda Saigon (vốn 100% nước ngoài); qua đó, trong quá trình xảy ra vụ việc lực lượng Công an thị trấn và An ninh huyện đã phối hợp chặt chẽ với cán bộ quản lý và lực lượng bảo vệ các doanh nghiệp trong việc trao đổi thông tin, nắm tình hình ANTT, không để đối tượng xấu lợi dụng tình hình kích động đình công, không để lây lan các đơn vị khác. Công tác phối hợp lực lượng Công an và cán bộ quản lý doanh nghiệp, chỉ huy lực lượng bảo vệ các đơn vị trong KCN thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến tình hình ANTT, cũng như tình hình an ninh công nhân các địa bàn lân cận để kịp thời chủ động trong công tác đảm bảo ANTT. Trong quá trình phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong KCN Thuận Đạo đã tạo 01 Group Zalo chung giữa các lực lượng nhằm kịp thời trao đổi, tiếp nhận thông tin khi có tình hình đột xuất xảy ra.

Phối hợp tuần tra phòng, chống tội phạm, giải tán số thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya có biểu hiện gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, đánh bạc trongKCN. Lực lượng bảo vệ KCN phối hợp với lực lượng Bảo vệ dân phố, Dân phòng, Công an tổ chức 10 lượt tuần tra các tuyến đường trong KCN, phát hiện đẩy đuổi, giải tán 05 nhóm, với hơn 30 thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, giải tán 11 vụ chuẩn bị đánh nhau, phối hợp xử lý 01 vụ gây rối đánh nhau trong KCN.

UBND huyện Bến Lức tặng Giấy khen cho cá nhân là chủ nhà trọ có thành tích trong thực hiện mô hình ‘Khu nhà trọ công nhân văn hóa”.

Lực lượng bảo vệ KCN đã phối hợp bảo vệ hiện trường 13 vụ va quẹt giao thông xảy ra trong đường nội bộ KCN, thông báo cho lực lượng chức năng Công an huyện Bến Lức đến giải quyết kịp thời. Phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra, lập lại trật tự đô thị các tuyến đường vào KCN tránh ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm được thực hiện thường xuyên. Kịp thời cung cấp thông tin xác minh đối tượng mua công cụ hỗ trợ lấy địa chỉ của công ty làm địa chỉ giao nhận hàng góp phần phục vụ tốt công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an.

Thông qua thực hiện kế hoạch và Quy chế phối hợp được sự quan tâm, đồng thuận, thực hiện tích cực của Ban Giám đốc các công ty, doanh nghiệp trong KCN; công tác phối hợp trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc về ANTT được thực hiện tốt hơn, không để bị động, bất ngờ; lực lượng an ninh luôn chủ động trong công tác nắm tình hình, phối hợp tham mưu đề xuất cho lãnh đạo Công an huyện hướng xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan đến ANTT, góp phần ổn định tình hình, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp trong KCN.

Từ những kết quả đạt được qua thực hiện kế hoạch và Quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an với doanh nghiệp trong KCN, trong tháng 5/2019 Công an huyện Bến Lức tiếp tục chỉ đạo Đội An ninh- Công an xã phối hợp với các công ty, doanh nghiệp đã tổ chức ký kết kế hoạch phối trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn 3 KCN, như: KCN Phúc Long; KCN Phú An Thạnh và KCN Vĩnh Lộc II - Bến Lức.

Từ khi xây dựng, triển khai, thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Công an với các công ty, doanh nghiệp trong KCN, đã nâng cao nhận thứ thức, ý thức trách nhiệm của chủ các công ty, doanh nghiệp trong công tác đảm bảo ANTT và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, chủ động trong công tác nắm tình hình, phát hiện, cung cấp và tham gia giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra liên, góp phần ổn định ANTT tạo môi trường an toàn trong sản xuất kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn huyện Bến Lức./.

PV

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 02/6/2020 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0