AN TOÀN GIAO THÔNG

ATGT một năm nhìn lại 1/17/2020

Năm 2019, tình hình trật tự An toàn giao thông - trật tự xã hội (TTATGT-TTXH) tiếp tục được giữ vững, ổn định. Tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ và đường thủy kéo giảm so với cùng kỳ năm 2018.


Qua công tác tuần tra, kiểm soát đã phát hiện ngăn chặn một số hoạt động của tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông, góp phần bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của địa phương và đất nước.

Thời điểm đầu năm 2019 diễn ra nhiều hoạt động như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các lễ hội đầu xuân nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông gia tăng đột biến, đặc biệt là trên các tuyến Quốc lộ và các tuyến đường kết nối giao thông giữa các địa phương trọng điểm. Từng thời điểm tại một số tuyến đường xảy ra ùn tắc cục bộ, khi có sự cố TNGT, nhất là trên tuyến cao tốc TP.HCM-Trung Lương và các điểm giao nhau trên Quốc lộ N2, 62 đi các tỉnh Miền Tây,...

Để hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp huy động tối đa lực lượng CSGT, lực lượng Cảnh sát khác và bảo vệ dân phố, dân phòng tổ chức điều tiết phân luồng, hướng dẫn giao thông; phối hợp trao đổi thông tin với lực lượng CSGT các tỉnh, thành giáp ranh và Đội CSGT trên tuyến Cao tốc, thuộc Cục Cảnh sát giao thông để tổ chức phân luồng giao thông từ xa, nhanh chóng giải quyết kịp thời, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Năm 2019, các cấp, các ngành chức năng đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường, cầu, cống và các công trình giao thông . Trong đó có tuyến Quốc lộ 1; cầu Tân An tuyến tránh Quốc lộ 1; cầu Tân An cũ; tuyến Quốc lộ 62, N2,... đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại, vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Cảnh sát giao thông ra quân tuần tra, kiểm soát.

Năm qua, tình trạng vi phạm pháp luật về ATGT còn diễn ra phổ biến, chủ yếu do ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện chưa cao. Đặc biệt, các hành vi vi phạm như: lái xe sau khi sử dụng rượu, bia; chất ma túy là những nguyên nhân dẫn đến TNGT gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điển hình vụ TNGT xảy ra ngày 02/01/2019, do tài xế xe container đã sử dụng rượu, bia, làm chết và bị thương nhiều người trên tuyến quốc lộ 1, thuộc địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Một số đối tượng lợi dụng các tuyến giao thông để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác như: cướp, cướp giật tài sản; vận chuyển hàng cấm, hàng không có hóa đơn chứng từ… 

Nhằm kéo giảm thấp nhất tình hình TNGT, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Triển khai thực hiện “Đoạn đường ATGT” trên đường tỉnh 835; tổ chức tuyên truyền miệng trực tiếp tại các các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, khu dân cư...; duy trì thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”; thực hiện 02 mô hình “Tuyến sông an toàn” “Phối hợp chuyển hóa tình hình phức tạp về TTATGT-TTXH khu vực bến cảng, bến thủy nội địa” trên địa bàn các huyện Bến Lức-Cần Đước; mô hình điểm “Nhà hàng, quán ăn tham gia bảo đảm TTATGT” tại nhà hàng Hải Âu, thị trấn Bến Lức.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Phòng Cảnh sát giao thông đã bắt giữ 17 vụ liên quan hình sự, 26 đối tượng (trong đó có 01 đối tượng truy nã theo quyết định truy nã của Công an huyện Mộc Hóa), thu giữ 17 xe mô tô, 05 cây gậy ba khúc, 01 bình xịt hơi cay, 01 cây roi điện, 10 con dao, 02 thanh ống tip, 01 gậy cao su, 01 đèn pin chích điện;…và nhiều vụ việc liên quan đến hành vi vi phạm về kinh tế, ma túy;…

Phòng Cảnh sát giao thông bắt xe tải vận chuyển hàng hóa không hóa đơn, chứng từ.

Theo thống kê, năm 2019 toàn tỉnh xảy ra 189/207 vụ (giảm 18 vụ, tỷ lệ 8,69% so với  năm 2018), số người chết 111/122 người (giảm 11 người, tỷ lệ 9,01% so với năm 2018), số người bị thương 160/163 người (giảm 03 người, tỷ lệ 1,84% so với năm 2018).

Trong thời gian tới, nhằm kéo giảm thấp nhất tình hình TNGT, Cảnh sát giao thông toàn tỉnh chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo các ngành, đoàn thể thực hiện thường xuyên, có hiệu quả các chủ trương, giải pháp, đảm bảo TTATGT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật giao thông, nhất là tuyên truyền Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT và ùn tắc giao thông; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông; triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, trật tự, ATGT phục vụ Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.

THÚY PHƯỢNG

Các tin khác:


NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 22/9/2020 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0