AN NINH TRẬT TỰ

Cận tết cảnh giác với trộm cắp 1/7/2020

Chỉ còn chưa đầy 01 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Thời điểm cận Tết, lợi dụng mọi người tất bật hoàn thành công việc chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc, các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản gia tăng hoạt động.


Cẩn thận coi chừng mất xe

Theo thống kê, năm 2019 xảy ra 308/320 vụ trộm cắp tài sản, trong đó, có 107 vụ trộm xe mô tô. Với những trường hợp trộm nóng xe mô tô thường xảy ra nhất là chủ xe để xe không người trông coi. Điển hình, khoảng 13h, ngày 02/01/2020, Phạm Văn Thọ, SN: 1984, ĐKTT: ấp An Phú, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long (không nghề nghiệp, sống lang thang tại khu vực quận Bình Tân, TP. HCM) mới quen một đối tượng tên Chùa tại quán cà phê không tên tại quận Bình Tân, TP. HCM. Chùa rủ Thọ đi trộm xe mô tô bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.  Chùa điều khiển xe mô tô chở Thọ đến ấp 6, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức thì phát hiện trong nhà anh Nguyễn Thanh P (1988), ngụ đại chỉ trên có một chiếc xe mô tô Wave đang dựng trong nhà, không ai trông coi, chìa khóa còn cắm trong ổ khóa. Lúc này, Chùa dừng xe lại đi vào nhà trộm xe. Sau đó, trên đường tẩu thoát, cả 2 bị công an chốt chặn bắt giữ.

Một vụ khác, khoảng 04 giờ, ngày 26/12/2019, Lê Trần Phong (1979), ngụ huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đến khu vực Cầu Ván thuộc ấp 7, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An ngồi trên ghế chờ xe buýt để đón xe. Tại đây, Phong thấy xe mô tô của anh Trần Văn H (1964),  ngụ địa chỉ trên đậu trước sân nhà, không người trông coi, Phong nảy sinh ý định trộm cắp. Phong đi đến vi trí đậu xe dùng tay bứt dây ổ khóa, dẫn xe đi được khoảng 15 mét thì anh H phát hiện truy hô và cùng người dân bắt giữ.

Đối với phương thức, thủ đoạn của đối tượng trộm nóng xe mô tô, đối tượng thường lợi dụng sự chủ quan của chủ tài sản, để xe trước nhà, không người trông coi, thậm chí để chìa khóa trong ổ khóa xe. Lợi dụng sơ hở đó, đối tượng nhanh chóng ra tay trộm cắp. Vì vậy, người dân không nên để xe không người trông giữ, dù có công việc gấp cũng phải dắt xe vào nhà, khóa cổ xe và rút chìa khóa ra khỏi xe. Khi đến những nơi như: chợ, đi đám tiệc, lễ hội;... cần gửi xe vào nơi có người trông giữ cẩn thận; không để nơi khuất tầm nhìn.

Hiện trường của 01 vụ trộm.

Cảnh giác trộm nhập nhà

Theo thống kê từ các vụ trộm đột nhập, quy luật hoạt động của đối tượng trộm thường từ lúc 9h đến 11h sáng, là thời điểm mọi người khóa cửa đi làm việc. Hoặc lợi dụng sơ hở, chủ nhà đi vắng không khóa cửa, cửa nhà lắp đặt sơ sài, không đảm bảo an toàn, không người trông giữ. Do vậy, khi ra khỏi nhà, mọi người cần kiểm tra việc đóng, khóa cửa cẩn thận, an toàn; kiểm tra thường xuyên và sữa chữa ngay hệ thống khóa cửa hoặc các cánh cửa đã bị hư hỏng không đảm bảo chắc chắn. Khi vắng nhà trong thời gian dài thì phải nhờ người trông giữ nhà, không được tiết lộ là mình đi vắng lâu ngày.

Mới đây, ngày 02/01/2020, tại ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, đối tượng Nguyễn Văn Sỉ (2002), ngụ địa chỉ trên lợi dụng sơ hở của chị Nguyễn Thị Ánh P (1977), ngụ cùng địa chỉ đã mở cửa vào nhà lấy trộm 01 lắc tay vàng 24K trọng lượng 04 chỉ.

Tết cũng là thời điểm mà các đối tượng tăng cường trộm cây mai vàng bán Tết. Vào lúc 14 giờ, ngày 01/01/2020, Trần Ngọc Lâm (1993), ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM đi lấy trộm cây mai ở khu dân cư Tân Đức bán được 800.000 đồng. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, Lâm đi đến nhà trọ của Nguyễn Hoài Linh (1997), ngụ Phường 6, Quận Tân Bình, TP.HCM rủ Linh đi lấy trộm cây mai đem bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Sau đó, cả 2 chuẩn bị đồ nghề và đến nhà trọ Huỳnh Tiền, nơi trồng cây mai mà Lâm đã xem trước đó của anh Huỳnh Hoàng Nhiều (1988), ngụ ấp Bình Tiền 1, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa để trộm. Cả 02 đối tượng khiêng cây mai bỏ lên thùng lôi xe, cùng với cây mai vừa lấy trộm được đi về hướng TP.HCM. Khi Lâm và Linh điều khiển xe mô tô đến đường số 1, Khu công nghiệp Tân Đức, thuộc ấp Bình Tiền 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, thì bị nhân dân truy đuổi bắt giữ.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản sẽ diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh. Để đảm bảo an toàn tài sản của nhân dân, khi người dân có việc ra khỏi nhà cần có người trông coi hoặc gửi hàng xóm, gia cố lại cửa nhà và lam gió. Vì những nơi này, đối tượng trộm thường lợi dụng sơ hở để đột nhập vào. Do vậy, để bảo đảm an toàn tài sản, người dân và các cơ quan, đơn vị cần nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của mình, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, nhất là trong dịp Tết nguyên đán sắp tới./.

THÚY PHƯỢNG

Các tin khác:


NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 22/9/2020 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0